ความต้องการจำเป็นในการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การบริหารจัดการสมองของเด็กปฐมวัยสำหรับครูผู้ดูแลเด็ก - ทับทิมศรี อรพร; สายหงษ์ ประสงค์ (วารสารสหวิทยาการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การบริหารจัดการสมองในเด็กปฐมวัยของครูผู้ดูแลเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหาร จำนวน 25 คน นักวิชาการศึกษา จำนวน 5 คน ครูผู้ดูแลเด็ก จำนวน 323 คน รวมทั้งสิ้น 353 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสำรวจ วิเคราะห์ข้อมูลใช้โดยการแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ และการหาค่าเฉลี่ย สูตรคำนวณด้วยเทคนิค Modified Priority Need Index หรือ (PNImodified) ผลการวิจัยพบว่า ความต้องการจำเป็นในการจัดประสบการณ์การเรียนรู้การบริหารจัดการสมองในเด็กปฐมวัยของครูผู้ดูแลเด็ก มีดังนี้ ความต้องการจำเป็นในการจัดประสบการณ์เรียนรู้ความต้องการจำเป็นในการพัฒนา 3 อันดับแรก พบว่า 1. ความเข้าใจ เกี่ยวกับการจัดประสบการณ์การเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัย (PNI = 1.07) 2. สามารถจัดทำแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้การบริหารจัดการสมองในเด็กปฐมวัย (PNI = 0.84) และ 3. สามารถนำแผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้ การบริหารจัดการสมองในเด็กปฐมวัย ไปพัฒนาเด็กปฐมวัย (PNI = 0.83) และตามลำดับ