การจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐานด้วยทุนทางวัฒนธรรมแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง(ปวส.) : - - คำอ่อง บัว; พูลเจริญ ณัฐเชษฐ์; ศรีพันธ์ อัจฉรา (วารสารสหวิทยาการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน และปัญหาการจัดการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) และพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐานด้วยทุนทางวัฒนธรรมแผ่นดินสมเด็จพระนาราย์มหาราช เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล รายวิชาสังคมไทยในยุคดิจิทัล ของนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เป็นการศึกษาวิจัยแบบผสานวิธี (Mixed methods) เน้นกระบวนการจัดการศึกษาโดยใช้ชุมชนเป็นฐาน ร่วมกับ การพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีจัดทำหนังสือด้วยเทคโนโลยี Augmented Reality (หนังสือ AR) หรือ เทคโนโลยีความจริงเสริมเป็นสื่อประกอบการสอน และใช้การประเมินผู้เรียนแบบพหุมิติ (Multidimensional Analysis) พื้นที่วิจัย คือ วิทยาลัยในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัดลพบุรี จำนวน 4 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี วิทยาลัยเทคนิคลพบุรีแห่งที่ 2 วิทยาลัยเทคนิคโคกสำโรง และวิทยาลัยการอาชีพชัยบาดาล โดยมีประชากร 2,590 คน จากการสุ่มตามสูตรของ Krejcie & Morgan ได้กลุ่มตัวอย่างในการเก็บข้อมูลแบบสอบถาม จำนวน 335 คน กลุ่มผู้ให้ข้อมูลในการสัมภาษณ์ จำนวน 6 คน ได้แก่ ครูผู้สอนรายวิชาสังคมไทย ในยุคดิจิทัล จำนวน 2 คน ครูผู้สอนรายวิชาธุรกิจการตลาด สื่อสร้างสรรค์ดิจิทัล จำนวน 2 คน ผู้เรียนรายวิชาสังคมไทยในยุคดิจิทัล จำนวน 2 คน และกลุ่มเป้าหมาย คือ นักศึกษาที่เรียนในรายวิชาสังคมไทยในยุคดิจิทัล ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี จำนวน 30 คน โดยใช้เครื่องมือในการเก็บข้อมูล คือ แบบวัดทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลฯ แบบประเมินผลงาน แบบสังเกตพฤติกรรม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามผู้เรียน แนวคำถามในการสัมภาษณ์ครูผู้สอนและผู้เรียน แบบวัดทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัลฯ แบบประเมินผลงาน แบบสังเกตพฤติกรรม การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวัดผลประเมินผลตามสภาพจริง ผลการวิจัยพบว่า สภาพปัจจุบันและปัญหาการจัดการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการดิจิทัล มีการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับมาก (ค่าเฉลี่ย = 4.21 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) = 0.82) นักศึกษามีทักษะผู้ประกอบการดิจิทัลเนื่องมาจากกระบวนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุมชนเป็นฐานด้วยทุนทางวัฒนธรรม โดยการนำสื่อเทคโนโลยีนวัตกรรมทางการศึกษาเทคโนโลยี Augmented Reality (หนังสือ AR) เป็นสื่อประกอบการจัดการเรียนรู้พัฒนาทักษะผู้ประกอบการดิจิทัลด้วยทุนทางวัฒนธรรม นักศึกษาสามารถวิเคราะห์ สังเคราะห์ เห็นคุณค่าประเพณี วัฒนธรรม ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสม สร้างคุณค่าสินค้าและบริการจากเอกลักษณ์วัฒนธรรมได้อย่างสร้างสรรค์ คาดว่าจะเป็นผู้มีบทบาทเป็นผู้นำทรัพยากร ในท้องถิ่น (ทุนทางวัฒนธรรม) มาสร้างมูลค่าทางธุรกิจ และมีสำนึกรักภูมิใจในท้องถิ่นได้อย่างยั่งยืนในอนาคต