มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนของนักเรียนระดับประถมศึกษาในเขตภาคเหนือตอนบนเกี่ยวกับแนวคิดอัลกอริทึมในการออกแบบผังงานโปรแกรม - แก้วคง, กรีฑา; เมาเทือก, สุระศักดิ์; บูรณเครือ, ภาคิน; พันธุ์บุญปลูก, พงษ์ระวี; เงินยวง, สุนีย์ (วารสารสหวิทยาการเพื่อการพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์, 2023)
บทความวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษามโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนของนักเรียนระดับประถมศึกษาเกี่ยวกับแนวคิดอัลกอริทึมในการออกแบบ ผังงานโปรแกรม (program flowchart) ของนักเรียนระดับประถมศึกษาเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันผ่านการเขียนโปรแกรมร่วมกับการใช้บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ Kidbright กลุ่มเป้าหมายคือนักเรียนระดับประถมศึกษาจำนวน 76 คน จาก 3 โรงเรียน ในเขตภาคเหนือตอนบน ที่เข้าร่วมโครงการยกระดับทักษะ โค้ดดิ้งสู่การประยุกต์ใช้ในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนในโรงเรียนระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในพื้นที่จังหวัดภาคเหนือ การระบุมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับแนวคิดอัลกอริทึมพื้นฐานสามารถวิเคราะห์ได้จากผังงานโปรแกรม ที่นักเรียนสร้างขึ้นจำนวน 44 ผังงาน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการเขียนผังงานโปรแกรมที่หลากหลายซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นสองลักษณะคือ มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนที่พิจารณาจากปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับการแก้ปัญหาจากการนำผังงานโปรแกรมที่สร้างขึ้นมาประกอบเข้าด้วยกัน (plan-composition problems) และ มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนที่พิจารณาจากปัญหาและอุปสรรคเกี่ยวกับโครงสร้างภาษาและไวยากรณ์ของการเขียนโปรแกรม(construct-based problems) นอกจากนี้ มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการตั้งเงื่อนไข มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการวนซ้ำ และ มโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับอัลกอริทึมย่อย เป็นมโนทัศน์ที่คลาดเคลื่อนซึ่งปรากฏมากที่สุด กล่าวคือ ร้อยละ 84.00 ของ ผังงานโปรแกรมทั้งหมด