การวิจัยแบบผสมผสานวิธี: กระบวนทัศน์การวิจัยในศตวรรษที่ 21 - กางเพ็ง สัมฤทธิ์; บุตรดีวงษ์ ชุติภา; เจษฎากุลทวี สมเกียรติ; อมรเชษณ์ พสิษฐ์; นาเลาห์ อภิชาติ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2022)
การวิจัยแบบผสมผสานวิธีเป็นวิธีการค้นหาคำตอบจากการรวบรวมข้อมูลทั้งวิธีการเชิงคุณภาพและเชิงปริมาณ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับหลักปรัชญาที่นักวิจัยเก็บรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล และมีการผสมข้อมูลทั้งในเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพในการศึกษาแต่ละครั้ง จึงมีความหมายมากกว่าการเก็บรวมรวมข้อมูลเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ โดยจะใช้ทั้งสองวิธีควบคู่กันไปเพื่อทำความเข้าใจที่กว้างขวางและลุ่มลึกยิ่งขึ้นจึงเป็นการศึกษาที่มีความสำคัญมากกว่าการวิจัยเชิงคุณภาพหรือการวิจัยเชิงปริมาณเพียงอย่างเดียว โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ การออกแบบขั้นพื้นฐาน ได้แก่ แบบผสมผสาน แบบเชิงอธิบายเป็นลำดับ แบบเชิงสำรวจเป็นลำดับ และการออกแบบขั้นสูง ได้แก่ แบบสอดแทรก แบบความยุติธรรมในสังคม และแบบประเมินหลายขั้นตอน