การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิชา ภาษาจีน เรื่อง ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างการสอนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิด กับการสอนแบบปกติ - Kittiisariyaphon, Pimlada; Suppakitjumnong, Kornveepa (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิด เรื่อง ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน รายวิชาภาษาจีน เรื่องภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ระหว่างการสอนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิดกับการสอนแบบปกติ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 70 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย แบ่งเป็นกลุ่มทดลอง คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 35 คน ใช้วิธีการสอนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิด และกลุ่มควบคุม คือ นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/1 จำนวน 35 คน ใช้วิธีการสอนแบบปกติ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ 1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิด ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 2) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 3) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องอาหารและเครื่องดื่ม ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ที่มีค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบทั้งฉบับ เท่ากับ 0.94 ใช้แบบแผนการทดลองแบบ 2 กลุ่ม มีการทดสอบก่อนเรียน - หลังเรียน สถิติที่ใช้คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่า t – test ผลการวิจัยพบว่า 1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิด เรื่อง ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 มีค่าประสิทธิภาพเท่ากับ 80.08/81.86 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาภาษาจีน เรื่อง ภาษาจีนเพื่อการสื่อสาร ของนักเรียนชั้นประถมศึกษา ปีที่ 3 ที่เรียนโดยใช้หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-book) ชุดภาษาจีนวันละนิดสูงกว่าการสอนแบบปกติอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05