การประเมินหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาวิชาชีพครู (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2566) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง - มะหะมาน ยาซา; เพียรเพชรเลิศ สุรวีร์; ภาคาผล ภาสุดา; เขตบรรจง สุริยัน (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาวิชาชีพครู (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2566) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยใช้รูปแบบการประเมิน CIPP Model แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ ด้านบริบท ด้านปัจจัยนำเข้า ด้านกระบวนการ และด้านผลผลิต กลุ่มเป้าหมายในการศึกษา ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 จำนวน 95 คน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย จำนวน 75 คน เครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามการประเมินหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิต สาขาวิชาชีพครู(หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2566) ฉบับนักศึกษาและฉบับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า การประเมินหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู (หลักสูตรใหม่ พ.ศ. 2566) คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยภาพรวมทุกด้านหลักสูตรมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาแต่ละด้าน พบว่า ด้านบริบทมีความเหมาะสมมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านกระบวนการ ด้านผลผลิต และด้านปัจจัยนำเข้า สำหรับผลการประเมินหลักสูตรจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย พบว่า ความรู้ความสามารถและคุณลักษณะของนักศึกษาอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาแต่ละรายการ พบว่านักศึกษามีเมตตาและกรุณาต่อผู้เรียนมากที่สุด