การพัฒนาการรู้เรื่องภูมิศาสตร์ด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS ร่วมกับเทคนิคการเล่าเรื่อง ผ่านแผนที่ ในรายวิชา ส 23101 สังคมศึกษา 5 ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) - สีเขียว จริญญา; ชุ่มสุคนธ์ มณฑา (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการรู้เรื่องภูมิศาสตร์และผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS ร่วมกับเทคนิคการเล่าเรื่องผ่านแผนที่ รายวิชา ส 23101 สังคมศึกษา 5 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้นักเรียนร้อยละ 70 มีคะแนน ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ขึ้นไป โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาศึกษาปีที่ 3/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (ศึกษาศาสตร์) จำนวน 35 คน ได้มาโดยการเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling) โดยใช้หลักการวิจัยเชิงปฏิบัติการในชั้นเรียน (Classroom Action Research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลอง ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้แบบ SSCS ร่วมกับเทคนิคการเล่าเรื่องผ่านแผนที่ จำนวน 8 แผน 12 คาบ 2) เครื่องมือที่ใช้รวบรวมข้อมูลเพื่อสะท้อนผลการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบสังเกตชั้นเรียนโดยผู้ช่วยวิจัย แบบสัมภาษณ์นักเรียน แบบวัดการรู้เรื่องภูมิศาสตร์ท้ายวงจร และแบบทดสอบท้ายวงจร และ 3) เครื่องมือที่ใช้ประเมินผลการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบวัดการรู้เรื่องภูมิศาสตร์ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าเฉลี่ย และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า มีนักเรียนผ่านเกณฑ์การรู้เรื่องภูมิศาสตร์ (Geo-literacy) จำนวน 29 คน คิดเป็นร้อยละ 82.86 โดยมีคะแนนเฉลี่ย 25.46 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 70.71 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และมีนักเรียนผ่านเกณฑ์ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 26 คน คิดเป็นร้อยละ 74.29 โดยมีคะแนนเฉลี่ย 21.54 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 71.81 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้