การพัฒนาความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้ความท้าทายเป็นฐาน (Challenge-Based Learning) ร่วมกับGenerative AI รายวิชา ส33103 ประวัติศาสตร์สากลสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 - อุรารื่น ธิดารัตน์; ตุงคะสมิต อังคณา (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยการจัดการเรียนการสอนตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้ความท้าทายเป็นฐาน (Challenge-Based Learning) ร่วมกับ Generative AI รายวิชา ส33103 ประวัติศาสตร์สากล กลุ่มเป้าหมายคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาศึกษาปีที่ 6 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนม่วงมิตรวิทยาคม จำนวน 35 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้ความท้าทายเป็นฐาน (Challenge-Based Learning) ร่วมกับ Generative AI แบบบันทึกหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ แบบสังเกตพฤติกรรมการเรียนรู้ แบบสัมภาษณ์นักเรียน แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณท้ายวงจร และแบบทดสอบย่อยท้ายวงจร แบบทดสอบวัดความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าร้อยละ จากผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีคะแนนความสามารถในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ เฉลี่ย 21.60 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 72.00 โดยนักเรียนผ่านเกณฑ์จำนวน 25 คน คิดเป็นร้อยละ 71.43 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และนักเรียนมีคะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เฉลี่ย 23 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 76.67 คะแนน โดยมีนักเรียนผ่านเกณฑ์จำนวน 27 คน คิดเป็นร้อยละ 77.14 โดย ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้