การเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาจีนก่อนและหลังเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้งานเป็นฐาน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - มีพยุง สุณัฐกุล; หมอสินธ์ ภานุมาศ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอ่านภาษาจีนก่อนและหลังเรียนด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้งานเป็นฐาน ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในงานวิจัยในครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนจ่านกร้อง ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 23 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ กิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้งานเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมความสามารถในการอ่านภาษาจีน สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และแบบทดสอบวัดความสามารถทางในการอ่านภาษาจีน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนมีความสามารถในการอ่านภาษาจีนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยความสำคัญที่ระดับ .01