แนวทางพัฒนาการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 - คัญทัพ ปิยะรัตน์; โพธิ์ศรี วรวุฒิ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นในการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 และ 2) พัฒนาแนวทางการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 สำหรับโรงเรียนในกลุ่มดังกล่าว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 4 จำนวน 313 คน ได้มาโดยการสุ่มตัวอย่างแบบง่ายจากตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan, 1970) เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ เพื่อประเมินสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ (Percentile) ค่าเฉลี่ย (Means) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และดัชนีความต้องการจำเป็น (Modified Priority Needs Index: (PNI modified) ในการจัดลำดับความสำคัญของความ ต้องการจําเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการจัดการเรียนรู้อยู่ในระดับปานกลาง (Mean =3.12) ในขณะที่สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมาก (Mean =4.19) ความต้องการจำเป็นในการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 เรียงตามลำดับความสำคัญจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านทรัพยากรและแหล่งวิชาการ (PNImodified=0.46) ด้านการจัดรูปแบบและวิธีการเรียน (PNImodified=0.39)ด้านการประเมินผลและการปรับปรุง(PNImodified=0.36) และด้านการกำหนดวัตถุประสงค์และเนื้อหา (PNImodified=.32) แนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ประกอบด้วย 4 ด้าน