การบริหารงานวิชาการเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดกระบี่ - ขวัญคง สุรภา; สิทธิทูล ไตรรัตน์ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงานวิชาการในโรงเรียนประถมศึกษาสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ 2) นำเสนอแนวทางการบริหารงานวิชาการเพื่อยกระดับผลสัมฤทธิ์การเรียนในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ครูผู้สอนในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ จำนวน 169 คน และสัมภาษณ์ผู้บริหารจำนวน 6 คน ผลการวิจัยพบว่า โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านอยู่ในระดับมาก เรียงมากไปหาน้อย ได้แก่ ด้านการวัดและประเมินผล ด้านการจัดดำเนินงานการเรียนการสอน ด้านการวางแผนงานวิชาการ และด้านการบริหารการเรียนการสอนการนิเทศการสอน แนวทางการบริหารงานวิชาการเพื่อยกผลสัมฤทธิ์การเรียนที่สำคัญ คือ 1) ด้านการวางแผนงานวิชาการ ผู้บริหารต้องส่งเสริมการวางแผนงานวิชาการ การจัดทำหลักสูตรที่มุ่งเน้นพัฒนานักเรียนให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ทั้งร่างกาย จิตใจ สติปัญญา มีความรู้และคุณธรรม 2) ด้านการจัดดำเนินงานการเรียนการสอนผู้บริหารจะต้องส่งเสริมการจัดดำเนินงาน การวางแผนการจัดการเรียนรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ 3) ด้านการบริหารการเรียนการสอน ผู้บริหารจะต้องวางนโยบาย การวางแผนในเรื่องการจัดหาและพัฒนาสื่อการเรียนรู้และเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาของสถานศึกษา และ 4) ด้านการวัดและประเมินผล ผู้บริหารต้องให้ความสำคัญการวัดผลประเมินผลโดยการ กำกับ ติดตาม การจัดทำเอกสารหลักฐานทางการศึกษาให้เป็นไปตามระเบียบการวัดผลประเมินผลการเรียน