ชุดการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลมขนาดเล็กด้วยบทเพลงกล่อมน้อง ในโรงเรียนปะทิววิทยา อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร - พรหมทอง ประติวรรษ; กบิลพัตร สิทธิโชค (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างชุดการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลมขนาดเล็กด้วยบทเพลงกล่อมน้อง 2) หาประสิทธิภาพและผลสัมฤทธิ์ชุดการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลมขนาดเล็กด้วยบทเพลงกล่อมน้อง ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูล ศึกษาทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับชุดการสอนวงดุริยางค์เครื่องลม โดยชุดการสอนนี้ได้คัดเลือกบทเพลงกล่อมน้องจากตำบลทะเลทรัพย์ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพรจำนวน 4 บทเพลง ปรากฎว่าสามารถสร้างชุดการสอนได้ จำนวน 4 บทที่เน้นการพัฒนาทักษะการบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลม ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนที่เรียนด้วยชุดการสอนเพื่อพัฒนาทักษะการบรรเลงวงดุริยางค์เครื่องลมขนาดเล็กด้วยบทเพลงกล่อมน้อง มีผลการเรียนรู้แบบหลังเรียนรวมกันเท่ากับร้อยละ 81.13 ซึ่งสูงกว่าสมมติฐานที่ตั้งไว้ร้อยละ 80 และประสิทธิภาพของชุดการสอนในระดับดีมาก