การพัฒนาการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค KWL Plus ร่วมกับสื่อประสมเพื่อส่งเสริมทักษะการอ่านจับใจความสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - ธนาวาณิชยกูล ศิริสุดา; ธีราวิทย์ ชมพูนุท; พูลเพิ่ม กนกวรรณ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2026)
ทักษะการอ่านจับใจความสำคัญมีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการแสวงหาความรู้ในศตวรรษที่ 21 แต่นักเรียนยังขาดกลยุทธ์อย่างเป็นระบบและขาดแรงจูงใจในการอ่าน การบูรณาการเทคนิค KWL Plus ร่วมกับสื่อประสมจึงถูกนำมาประยุกต์ใช้เพื่อจัดระเบียบกระบวนการคิด และกระตุ้นความสนใจ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ 2) เปรียบเทียบทักษะการอ่านจับใจความก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ และ 4) นำเสนอแนวทางการพัฒนาการจัดการเรียนรู้ กลุ่มตัวอย่างคือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/1 โรงเรียนผาอินทร์แปลงวิทยา อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาโดยวิธีเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบทักษะการอ่านจับใจความ แบบประเมินความพึงพอใจ และแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างกับผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 คน การวิเคราะห์ข้อมูลใช้เกณฑ์ประสิทธิภาพ E1/E2 สถิติทดสอบที ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) แผนการจัดการเรียนรู้มีประสิทธิภาพ 84.33/86.11 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) ทักษะการอ่านจับใจความหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และ 4) แนวทางการพัฒนาประกอบควรเน้นสนับสนุนการใช้สื่อประสมที่หลากหลายเพื่อสร้างเจตคติเชิงบวกอย่างต่อเนื่อง ควบคู่กับการผลักดันกระบวนการจัดระเบียบความคิดด้วยการสร้างผังมโนทัศน์ รวมถึงผู้สอนควรชี้แจงเป้าหมายการเรียนรู้และเกณฑ์การประเมินให้ชัดเจน และมีการคัดกรองและออกแบบสื่อประสมให้เหมาะสมกับวัย คำสำคัญ: การอ่านจับใจความ, เทคนิค KWL Plus, สื่อประสม