การประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 - พรหมศิลา, ภาจรี; นันทะศรี, วันเพ็ญ; จันทรักษ์, ทรัพย์หิรัญ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพที่เป็นอยู่จริงและสภาพที่ควรจะเป็นเกี่ยวกับสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2, 2) เพื่อศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 และ3) เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 เป็นการวิจัยประเมินความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 กำหนดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 226 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีการจัดลำดับความต้องการจำเป็น ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพที่เป็นอยู่จริง และสภาพที่ควรจะเป็นในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 โดยภาพรวมของทั้ง 2 สภาพ อยู่ในระดับมาก 2. ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 โดยภาพรวมมีค่า PNImodified เท่ากับ 0.178 เรียงลำดับจากมากไปน้อยได้ ดังนี้ 1) ด้านทักษะ 2) ด้านความรู้ และ 3) ด้านคุณลักษณะส่วนบุคคล ตามลำดับ 3. แนวทางการพัฒนาสมรรถนะครูผู้สอนภาษาอังกฤษในโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนม เขต 2 ได้แก่ 1) ด้านทักษะ ประกอบด้วย 1.1) องค์ประกอบย่อยการวัดผลประเมินผล 1.2) องค์ประกอบย่อยการจัดการเรียนรู้ และ 1.3) องค์ประกอบย่อยการใช้สื่อเทคโนโลยี 2) ด้านความรู้ ประกอบด้วย 2.1) องค์ประกอบย่อยด้านเทคนิควิธีการสอน และ 2.2) องค์ประกอบย่อยด้านผู้เรียน