การพัฒนารูปแบบการฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมการพัฒนาแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัลร่วมกับปัญญาประดิษฐ์ สำหรับครูศูนย์ส่งเสริมการจัดการเรียนรู้ ในจังหวัดพิษณุโลก - บุญรอด, พีรเดช; ยวงสร้อย, พิชญาภา (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบของรูปแบบการฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมการสร้างแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัล 2) เพื่อสร้างและตรวจสอบคุณภาพของรูปแบบการฝึกอบรม 3) เพื่อศึกษาผลการใช้รูปแบบการฝึกอบรม ดังนี้ 3.1) ประเมินแหล่งเรียนภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัลกับเกณฑ์ร้อยละ 70 3.2) ศึกษาความคิดเห็นของผู้เข้ารับการฝึกอบรมที่มีต่อรูปแบบการฝึกอบรมฯ และ กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูศูนย์ส่งเสริมการจัดการเรียนรู้อำเภอบางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งได้มาจากการสุ่มอย่างง่ายโดยใช้การจับฉลาก โดยใช้อำเภอในจังหวัดพิษณุโลกเป็นหน่วยสุ่ม จำนวน 14 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ 1) รูปแบบการฝึกอบรมฯ 2) แบบประเมินแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัล 3) แบบสอบถามความคิดเห็น ผลการวิจัย พบว่า 1. รูปแบบการฝึกอบรมที่พัฒนามีองค์ประกอบ 5 ประการ คือ 1. หลักการ 2. ความต้องการจำเป็น 3. จุดประสงค์ 4. การจัดกิจกรรม 5. การวัดและประเมินผล 2. รูปแบบการฝึกอบรมที่พัฒนาได้ประยุกต์ใช้การนำเสนอของ Joyce, Weil and Calhoun ซึ่งมี 4 ตอน คือ 1) ที่มาของรูปแบบ 2) รูปแบบ 3) การนำรูปแบบไปใช้ ตอนที่ 4) ผลทางตรงและทางอ้อม โดยเมื่อนำไปตรวจสอบคุณภาพกับผู้เชี่ยวชาญ พบว่า มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด 3. ผลศึกษาผลการใช้รูปแบบการฝึกอบรม 3.1) แหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัลมีคะแนนการประเมินหลังการฝึกอบรมด้วยรูปแบบการฝึกอบรมฯ สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 70 และ3.2) ความคิดเห็นของผู้เข้ารับที่มีต่อรูปแบบการฝึกอบรม พบว่า กิจกรรมการฝึกอบรมสามารถพัฒนาให้ผู้เข้าอบรมพัฒนาแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นดิจิทัลได้