การบริหารงานบุคคลตามหลักพรหมวิหาร 4 ของผู้บริหาสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 - เสรีภาพ , สุริยา; กางเพ็ํง, สัมฤทธิ์; โชติวํโส, พระครูปลัดบุญช่วย (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการบริหารและแนวทางการบริหารสถานศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ในการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา และเสนอแนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาตามหลักพรหมวิหาร 4 ในการบริหารงานบุคคลของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 เป็นงานวิจัยในรูปแบบระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี ได้แก่วิจัยเชิงปริมาณในการตอบแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่าง 311 คน และการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้การสัมภาษณ์ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 12 คน การวิเคราะห์ข้อมูลผู้วิจัยเชิงปริมาณด้วยค่าสถิติพื้นฐานและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การบริหารงานบุคคลตามหลักพรหมวิหาร 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษขอนแก่น เขต 4 โดยภาพรวมรายด้านอยู่ในระดับมากเรียงตามลำดับจากมากไปน้อยได้แก่ ด้านการบริหารงานบุคคลตามหลักกรุณา ด้านการบริหารงานบุคคลตามหลักมุทิตา ด้านการบริหารงานบุคคลตามหลักเมตตา และด้านการบริหารงานบุคคลตามหลักอุเบกขาตามลำดับ และ2) แนวทางการบริหารงานบุคคลตามหลักพรหมวิหาร 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาขอนแก่น เขต 4 ผู้บริหารมีความยุติธรรมในการกำหนดเกณฑ์การสอบเข้าเป็นบุคลากรอย่างเท่าเทียมกัน ให้คำปรึกษาในการทำงานด้วยความรัก ความปรารถนาดี ผู้บริหารให้คำปรึกษาและช่วยแก้ไขปัญหาเมื่อบุคลากรประสบปัญหาการทำงาน สอบถามการทำงานและชีวิตส่วนตัวของบุคลากรด้วยความห่วงใย คิดช่วยเหลือ สนับสนุนให้ผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีวินัยรวมถึงคุณธรรมและจริยธรรม ผู้บริหารส่งเสริมการศึกษาต่อเพื่อความก้าวหน้าในอาชีพการงาน เป็นกำลังใจให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหรือบุคคลอื่นประสบความสำเร็จในงานที่ได้รับมอบหมาย ผู้บริหารมีความเป็นกลาง