การบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัดหนองบัวลำภู - ตันชาลี, ชัยวัฒน์; สายคำ, สุนทร; กางเพ็ง, สัมฤทธิ์ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลัก สังคหวัตถุ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา 2) ศึกษาแนวทางการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักสังคหวัตถุ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจังหวัดหนองบัวลำภู ใช้การวิจัยแบบผสมวิธี โดยในการวิจัยเชิงปริมาณ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม ซึ่งมีค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถามทั้งฉบับเท่ากับ 0.92 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 172 คน สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 รูป/คน โดยการเลือกแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหาและนำเสนอเป็นความเรียง ผลการวิจัยพบว่า การบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักสังคหวัตถุ 4 สำหรับผู้บริหารสถานศึกษาในภาพรวม พบว่า มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด แนวทางการบริหารงานกิจการนักเรียน ตามหลักสังคหวัตถุ 4 สำหรับผู้บริหารสถานศึกษา พบว่า ในการบริหารงานด้านแนะแนวมีความโดดเด่นในการส่งเสริมศักยภาพนักเรียน ทั้งการแนะแนวอาชีพ การศึกษาต่อ และการพัฒนาทักษะชีวิต โดยได้รับการสนับสนุนจากครูและชุมชนอย่างมีประสิทธิภาพ ด้านโครงการพิเศษสามารถกำหนดเป้าหมายชัดเจนและจัดสรรทรัพยากรได้เหมาะสม ส่งผลให้โครงการต่าง ๆ ประสบความสำเร็จตามแผน ด้านงานปกครองมีการวางนโยบายที่ชัดเจน เน้นการใช้จิตวิทยาเชิงบวกและการสร้างความร่วมมือกับผู้ปกครองและชุมชน ด้านสวัสดิการนักเรียนได้รับการจัดการครอบคลุมทั้งด้านสุขภาพ โภชนาการ และการสนับสนุนนักเรียนยากจน และในด้านกิจกรรมนักเรียน สามารถจัดกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อส่งเสริมคุณธรรม ทักษะชีวิต และสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของสถานศึกษา