แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษาที่สัมพันธ์กับมาตรฐานการปฏิบัติงานของครูเพื่อเพิ่มประสิทธิผลด้านมาตรฐานสถานศึกษาปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ - ศิษฏ์กมล, พิชชานันทฐ์; สิทธิทูล, ไตรรัตน์; คีรีวงศ์วัฒนา, พงศ์ไท (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง 2) ระดับมาตรฐานปฏิบัติงานของครู 3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับมาตรฐานการปฏิบัติงานของครู 4) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามมาตรฐานการปฏิบัติงานของครูเพื่อเพิ่มประสิทธิผลของสถานศึกษาปฐมวัย สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ ตัวอย่าง ได้แก่ ครูโรงเรียนอนุบาล 120 คน และผู้บริหารสถานศึกษา 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถามที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.97 และแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ คือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารสถานศึกษา และมาตรฐานการปฏิบัติงานของครู โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับมาตรฐานด้านการปฏิบัติงานของครู มีความสัมพันธ์กันทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (3) แนวทางการพัฒนาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงตามมาตรฐานการปฏิบัติงานของครูเพื่อเพิ่มประสิทธิผลด้ตามมาตรฐานสถานศึกษาปฐมวัย พบว่า ผู้บริหารสถานศึกษาควรกระตุ้นการใช้ปัญญา ให้ครูมีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา เปิดโอกาสและช่องทางให้ครูได้แสดงความคิดเห็นและร่วมตัดสินใจ อย่างหลากหลายด้วยวิธีการใหม่ ๆ โดยใช้กระบวนการ PLC และควรสร้างแรงบันดาลใจ สร้างวิสัยทัศน์ เพื่อพัฒนาความรู้ความเข้าใจในหลักการ การตัดสินใจ โดยใช้เหตุผล บนพื้นฐานความถูกต้องและยุติธรรม ควรคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ต้องเข้าใจและคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล มอบงานตามความรู้ความสามารถ ส่งเสริมให้ครูมีการพัฒนาตนเองตนเอง และควรปฏิบัติตนให้เป็นแบบอย่างในการทำงาน แสดงออกถึงความจริงใจสร้างบรรยากาศเชิงบวกในการทำงาน และส่งเสริมให้ครูทำงานร่วมกันเป็นทีม