จรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสมรรถนะประจำสายงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 - สกุลซ้ง, ฤทธิเดช; ศรเพชร, ศุภกร; ศรีพุทธรินทร์, สุมาลี (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้เป็นศึกษาเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาและเปรียบเทียบจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 จำแนกตามสภาพและขนาดของสถานศึกษา 2) ศึกษาและเปรียบเทียบสมรรถนะประจำสายงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 จำแนกตามสภาพและขนาดของสถานศึกษา 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษากับสมรรถนะประจำสายงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 และ 4) ศึกษาอำนาจพยากรณ์ของจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสมรรถนะประจำสายงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 กลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 372 คน ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียน จำนวน 62 คน ครู จำนวน 310 คน ผลการวิจัยพบว่า 1) จรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษา โดยรวมอยู่ใน ระดับมากที่สุด ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามสถานภาพ พบว่า โดยรวมแตกต่างกัน ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า โดยรวมแตกต่างกัน 2) สมรรถนะประจำสายงานของครู โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามสถานภาพ พบว่า โดยรวมไม่แตกต่างกัน ผลการเปรียบเทียบจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา พบว่า โดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) จรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษากับสมรรถนะประจำสายงานของครูมีความสัมพันธ์กันทางบวกใน ระดับค่อนข้างสูงอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 4) ตัวแปรจรณทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อสมรรถนะประจำสายงานของครูในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 มี 3 ตัวแปรได้แก่ ทักษะคิดสร้างสรรค์ (X1) ทักษะการสร้างสัมพันธภาพระหว่างบุคคล (X6) และทักษะการจัดการกับอารมณ์ (X7) โดยร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 56 สามารถเขียนสมการได้ ดังนี้ สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนดิบ Y' = 1.34 + .34X1 + .21X6 + .15X7 สมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐาน Zy' = .38Z1 + .25Z6 + .19Z7