แนวทางพัฒนาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนมเขต 2 - มะหาเสน่ห์, ริณนารา; บุปผาทวีศักดิ์, อัครวัฒน์; อุดร, นาวี (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพปัจจุบัน และสภาพที่พึงประสงค์ทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (2) ประเมินความต้องการจำเป็นของการพัฒนาทักษะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (3) พัฒนาแนวทางพัฒนาทักษะผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (4) ประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของแนวทางการพัฒนาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครพนมเขต 2 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็น แบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง (Structured Interviews) แบบประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และดัชนีการจัดลำดับความสำคัญของความต้องการจำเป็นแบบปรับปรุง ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพปัจจุบันของทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมาก ผลการศึกษาสภาพที่พึงประสงค์ของทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 พบว่า โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ความต้องการจําเป็นของทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ที่มีค่าสูงสุด 4 อันดับแรก ได้แก่ ด้านทักษะมนุษยสัมพันธ์ ด้านทักษะการสื่อสาร ด้านทักษะความคิดรวบยอด และด้านทักษะเทคนิค (3) แนวทางพัฒนาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 (1) ด้านทักษะเทคนิค ผู้บริหารควรกำหนดแผนงานที่ชัดเจน ใช้ความรู้ความสามารถแก้ปัญหาและวิเคราะห์ภารกิจให้บรรลุเป้าหมาย (2) ทักษะมนุษยสัมพันธ์ ผู้บริหารควรส่งเสริมการทำงานเป็นทีม สร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน (3) ด้านทักษะความคิดรวบยอด ผู้บริหารควรวิเคราะห์ปัญหาอย่างรอบคอบ จัดลำดับความสำคัญคิดเชิงระบบ (4) ด้านทักษะการสื่อสารผู้บริหารควรใช้การสื่อสารให้รอบด้าน เสริมสร้างภาพลักษณ์และประชาสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพ และ (5) ด้านทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้บริหารควรนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริหารงานอย่างรอบด้านทุกฝ่ายงาน (4) ผลการประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ แนวทางพัฒนาทักษะของผู้บริหารสถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 พบว่า มีความเหมาะสมและความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด