แนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาหนองคาย เขต 1 - แก่นท้าว, ชฎาพร; ชมภูวิเศษ, กฤตฏ์ (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์และความต้องการจำเป็นในการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ 2) เพื่อออกแบบแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ 3) การประเมินแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธีแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะที่ 1 ศึกษาสภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ และความต้องการจำเป็นการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้บริหารสถานศึกษา และครูผู้สอนโรงเรียนประถมศึกษา มีค่า IOC ระหว่าง 0.60 – 1.00 สภาพปัจจุบัน มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.49 - 0.91 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.97 และสภาพที่พึงประสงค์ มีค่า IOC ระหว่าง 0.60 – 1.00 มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.37 – 0.91 มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป หาความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและความต้องการจำเป็น ระยะที่ 2 ออกแบบแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ ใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง กลุ่มผู้ให้ข้อมูล คือ กลุ่มโรงเรียนที่ไปศึกษาแนวปฏิบัติที่เป็นเลิศ จำนวน 3 โรงเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ระยะที่ 3 การประเมินแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ ได้แก่ ด้านความเหมาะสม ด้านความเป็นไปได้ และด้านความเป็นประโยชน์ โดยผู้ทรงคุณวุฒิ ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ โดยรวมอยู่ในระดับมาก สภาพ ที่พึงประสงค์ของการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และมีค่าความต้องการจำเป็นสูงสุด คือ ด้านการจัดการเรียนการสอน 2) การออกแบบแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ ได้แนวทาง 6 ด้าน ได้แก่ ด้านภาวะผู้นำ 4 แนวทาง ด้านการวางแผนกลยุทธ์ของสถานศึกษา 3 แนวทาง ด้านการบริหารแบบมีส่วนร่วม 5 แนวทาง ด้านการให้ความสำคัญกับบุคลากร 3 แนวทาง ด้านการจัดการเรียนการสอน 4 แนวทาง และด้านการนิเทศการศึกษาและการประกันคุณภาพการศึกษา 4 แนวทาง 3) ผลการประเมินแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ ผลการประเมินด้านความเหมาะสมและการประเมินด้านความเป็นไปได้ ของแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ โดยรวมอยู่ในระดับมาก และผลการประเมินด้านความเป็นประโยชน์ ของแนวทางการบริหารสถานศึกษาสู่การเป็นโรงเรียนคุณภาพ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด