หลักสูตรลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่พิทักษ์ รักชาติ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 - วงษ์แก้ว, ธราธิป (วารสารครุศาสตร์ปัญญา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยเชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความพิทักษ์ รักชาติของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 (2) สร้างหลักสูตรลูกเสือสามัญ รุ่นใหญ่พิทักษ์ รักชาติ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 (3) ประเมินหลักสูตรลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่พิทักษ์ รักชาติ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาที่จัดการเรียนการสอนวิชาลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 จำนวน 200 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถาม แบบสนทนากลุ่ม และแบบประเมิน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ปัจจัย เชิงสาเหตุที่ส่งผลต่อความพิทักษ์ รักชาติของลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 ประกอบด้วยตัวแปรแฝงภายนอก คือ ปัจจัยด้านเนื้อหา ประกอบด้วยตัวแปรสังเกตได้ 5 ตัวแปร ได้แก่ ด้านค่านิยมความเป็นไทย ด้านความเป็นพลเมือง ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านคุณธรรม จริยธรรม และด้าน การใช้สื่อและเทคโนโลยีเพื่อการสื่อสาร และตัวแปรแฝงภายใน คือ ความพิทักษ์ รักชาติ ประกอบด้วยตัวแปรสังเกตได้ 4 ตัวแปร ได้แก่ ความรู้เกี่ยวกับความพิทักษ์ รักชาติ ทักษะเกี่ยวกับความพิทักษ์ รักชาติ เจตคติเกี่ยวกับความพิทักษ์ รักชาติ และคุณลักษณะเกี่ยวกับความพิทักษ์ รักชาติ 2) หลักสูตรลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่พิทักษ์ รักชาติ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 ประกอบด้วย 5 ส่วน ได้แก่ บทนำ โครงสร้างหลักสูตร รายวิชาและเนื้อหาสาระ กิจกรรมเสริมสร้างความพิทักษ์ รักชาติ และการวัดและประเมินผล 3) ผลการประเมินหลักสูตรลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่พิทักษ์ รักชาติ ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชลบุรี เขต 2 พบว่า มีความถูกต้อง ความเหมาะสม ความเป็นไปได้ และความเป็นประโยชน์ในระดับมากที่สุด จึงสามารถนำไปใช้ฝึกอบรมลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่ให้มีความพิทักษ์ รักชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพ