ภาวะผู้นำสถานศึกษาตามพระพุทธศาสนา - อภิมงฺคโล พระมหามงคล (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2020)
บทความวิชาการนี้ เป็นการศึกษาเรื่อง ภาวะผู้นาสถานศึกษาตามพระพุทธศาสนา “ภาวะผู้นา” มีความสาคัญอย่างมากต่อการพัฒนาองค์การและการจัดการ เพราะจะทาให้มีการปฏิบัติที่ทาให้จุดมุ่งหมายขององค์การบรรลุเป้าหมาย องค์การไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชน ไม่ว่าจะเป็นระดับโลกระดับชาติหรือระดับท้องถิ่น ภาวะผู้นาล้วนมีความสาคัญเพราะก่อให้เกิดผลที่แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ผู้นาบางคนทาให้องค์การเฉื่อยชา เชื่องช้ากลับกลายเป็นองค์การที่มีความกระฉับกระเฉง ว่องไว บางคนทาให้องค์การที่เคยมีวิสัยทัศน์กว้างไกลมีสิ่งที่ท้าทายให้ทาตลอดเวลา ผู้นาจาเป็นต้องเอาความรู้ ความคิด ความสามารถและคุณธรรมมาสู่ภาคปฏิบัติเริ่มจากการทางานได้ ทางานดี ทางานเป็น จนเกิดความชานาญอันสืบเนื่องมาจากความรอบรู้ คือ 1) รู้หลักการรู้งาน รู้หน้าที่ 2) มีความแน่วแน่ที่จะไปให้ถึงจุดหมาย 3) มีความพร้อมด้วยสติปัญญาความสามารถ 4) รู้จักความพอดี 5) ความเหมาะสมของเวลา 6) รู้สังคมโลก รู้สังคมโลก 7) รู้จักบุคคลที่เกี่ยวข้อง