รูปแบบการพัฒนาการปฏิบัติการอาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัยแบบสังคมพหุวัฒนธรรม โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ - สิทธิจิตต์ วรพล (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2020)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาสภาพการจัดการการปฏิบัติการอาสาสมัคร กู้ชีพ-กู้ภัยแบบสังคมพหุวัฒนธรรม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2) เพื่อศึกษาการพัฒนาการปฏิบัติการ อาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัยแบบสังคมพหุวัฒนธรรม โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาการปฏิบัติการอาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัยแบบสังคมพหุวัฒนธรรม โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกกับ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 42 รูป/คน พร้อมกับนำเสนอและยืนยันรูปแบบด้วยการจัดการประชุมกลุ่ม จากนักวิชาการและผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 11 ท่าน การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการตีความและสรุปเป็นประเด็น ผลการวิจัยพบว่า สภาพการจัดการการปฏิบัติการกู้ชีพ-กู้ภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีพฤติกรรม ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติการอยู่ 3 ระดับ คือ ระดับบุคคล (อาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัย) ระดับองค์กรสาธารณกุศล และ ระดับหน่วยงานของรัฐ โดยระดับบุคคล (อาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัย) มี 4 องค์ประกอบ คือ การรับรู้ การเรียนรู้ การปรับตัว และความคาดหวัง ระดับองค์กรสาธารณกุศลมี 3 ประการ คือ โครงสร้างการทำงาน การสนับสนุน และเสริมแรง และการสร้างเครือข่าย และระดับหน่วยงานภาครัฐ มี 3 องค์ประกอบ คือ การกำหนดนโยบาย การสนับสนุนส่งเสริม การสร้างเครือข่าย กระบวนการในการพัฒนาการปฏิบัติการ มี 3 ขั้นตอน คือ ขั้นเริ่มต้น/เตรียมความพร้อม ขั้นการปฏิบัติการ ขั้นพัฒนา โดยใช้กระบวนการมีส่วนร่วมในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แบ่งการปฏิบัติออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นเตรียมการ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 4 ส่วน ได้แก่ คน เครื่องมือ องค์ความรู้ และเครือข่าย ขั้นการปฏิบัติ ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 6 ส่วน คือ ระบบการทำงาน การบูรณาการ การประเมินผล การรับประโยชน์ ระบบความปลอดภัย ความเชื่อ และขั้นการสร้างเครือข่าย ประกอบด้วยส่วนสำคัญ 4 ส่วน คือ ภาครัฐ องค์กรสาธารณกุศล อาสาสมัครกู้ชีพ-กู้ภัย และภาคประชาชน