การพัฒนาคุณภาพชีวิตยุคนิวนอร์มอล - แก้วกัณหา เฉลิมพงศ์ (มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
การศึกษาข้อมูล เรื่อง การพัฒนาคุณภาพชีวิตยุคนิวนอร์มอล นั้น มีการพัฒนาคุณภาพชีวิต ประกอบด้วยปัจจัยพื้นฐานสู่การมีคุณภาพชีวิตที่ดี ดังนี้ คือ (1) อาหารต้องดี มีคุณภาพถูกหลักโภชนาการ (2) มีบ้านที่อยู่อาศัยที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมต่อการอำนวยความสะดวกแก่ชีวิต ปลอดภัย ปลอดโปร่ง อากาศถ่ายเทสะดวก มีสุขอนามัย (3) มีครอบครัวที่อบอุ่น อยู่เย็นเป็นสุข (4) มีสังคมรอบข้างเหมาะสม เพื่อนและเพื่อนบ้าน ไม่เสียงดัง วุ่นวาย สงบ ปลอดภัยต่อชีวิต และทรัพย์สิน การใช้ชีวิตให้มีคุณภาพในยุคนิวนอร์มอล มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่ คือ (1) มีการเว้นระยะห่างทางสังคม (2) มีการใส่ใจสุขภาพมากขึ้น (3) การจับจ่ายใช้สอยอย่างประหยัด และ (4) การใช้อินเตอร์เน็ตในการติดต่อสื่อสารมาขึ้น ทั้งนี้ที่กล่าวมาก็เพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตและมีความสะดวก และปลอดภัยในยุคโควิด – 19 การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพในของคนสมัยใหม่ คือการใช้ชีวิตอยู่บนการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว จนทำให้เกิดสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้น จนไม่สามารถจะเรียนรู้ให้ทันต่อเหตุการณ์ได้ แต่สิ่งเป็นพฤติกรรมความต้องการที่เกิดขึ้นของของสังคมสมัยนั้น คือ (1) ความสะดวก (2) ความปลอดภัย และ (3) เทคโนโลยี