การศึกษาคุณลักษณะของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดมหาสารคามที่มีพฤติกรรม ติดสื่ออินเทอร์เน็ต และไม่ติดสื่ออินเทอร์เน็ตในสมาร์ทโฟน - ญาตินิยม องอาจ; โฉมยา รังสรรค์ (มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่อง การศึกษาคุณลักษณะของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดมหาสารคามที่มีพฤติกรรมติดสื่ออินเทอร์เน็ต และไม่ติดสื่ออินเทอร์เน็ตในสมาร์ทโฟน โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) ศึกษาพฤติกรรมการติดสื่ออินเทอร์เน็ต 2) เพื่อศึกษาคุณลักษณะของนักเรียนที่ติดสื่อและไม่ติดสื่ออินเทอร์เน็ต และ 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะส่วนบุคคลด้านพฤติกรรมและด้านอารมณ์ของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดมหาสารคาม โดยมีระเบียบวิธีการวิจัย โดยใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการศึกษาวิจัย พบว่า (1) ผลการศึกษาพฤติกรรมการติดสื่ออินเทอร์เน็ตของนักเรียนระดับมัธยมศึกษาในจังหวัดมหาสารคามจากตัวอย่างทั้งหมด 398 คน พบว่า มีนักเรียนกลุ่มที่ติดสื่ออินเทอร์เน็ตในสมาร์ทโฟนมีจำนวน 150 คน คิดเป็นร้อยละ 37.3 (2) ผลการศึกษาคุณลักษณะของนักเรียนที่ติดสื่อ ในระดับมัธยมศึกษา จังหวัดมหาสารคาม พบว่า ในคุณลักษณะด้านเพศ ในนักเรียนกลุ่มติดสื่ออินเทอร์เน็ต ในสมาร์ทโฟน เป็นชาย 67 คน หญิง 83 คน รวม 150 คน คิดเป็นร้อยละ 37.6 ในคุณลักษณะด้านอายุ ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มอายุ16–18 ปี ในคุณลักษณะด้านการศึกษา พบว่า ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 คุณลักษณะด้านเศรษฐกิจ พบว่า ได้รับรายรับจากผู้ปกครองต่อเดือน ส่วนใหญ่ ระหว่าง 2,001 – 3,000 บาท คุณลักษณะด้านสังคม พบว่า สถานภาพทางครอบครัวของนักเรียนส่วนใหญ่ยังอยู่ด้วยกัน ในคุณลักษณะด้านการติดสื่ออินเทอร์เน็ตในโทรศัพท์สมาร์ทโฟน พบว่าในคุณลักษณะที่อยู่ในระดับมากมีอยู่ 2 คุณลักษณะคือ คุณลักษณะด้านการแสดงออกถึงตัวตน คิดเป็นร้อยละ 14.5 และคุณลักษณะด้านการใช้งานที่หลากหลาย คิดเป็นร้อยละ 18.5 (3) ผลการศึกษาเปรียบเทียบคุณลักษณะ ด้านพฤติกรรม และด้านอารมณ์ พบว่านักเรียนที่ติดอินเทอร์เน็ต เปรียบเทียบตามตัวแปรด้านพฤติกรรม พบว่า ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมแบบเก็บตัว (Introversion) คิดเป็นร้อยละ 32.4 เปรียบเทียบตามตัวแปรด้านคุณลักษณะทางอารมณ์ ส่วนใหญ่พบว่า มีคุณลักษณะทางอารมณ์แบบอ่อนไหว (Neuroticism) คิดเป็นร้อยละ 29.8