ชุมชนแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนานักเรียนผลการเรียนต่ำ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) - บุญแน่น วุฒิศักดิ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทคัดย่อ การศึกษาวิจัยชุมชนแห่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนานักเรียนผลการเรียนต่ำ ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของCOVID-19 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (ฝ่ายมัธยม) เพื่อพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนด้วยกระบวนการ PLC และเพื่อพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้หรือกิจกรรมเสริม ในรูปแบบ onsite และ Online กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ที่มีผลการเรียนเฉลี่ยน้อยกว่า 2.00 จำนวน 97 คน โดยการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง การพัฒนากิจกรรมทั้งรูปแบบ Onsite และรูปแบบ Oline โดยใช้ระบบ Plat form Microsoft team ผลการวิจัย พบว่า มีนักเรียนที่มีผลการเรียนเฉลี่ยสะสม GPAX สูงขึ้น หลังเข้าร่วมโครงการ จำนวน 80 คน คิดเป็นร้อยละ 82.47 และ มีนักเรียนที่มีผลการเรียนลดลง จำนวน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 17.53 ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบ ค่าเฉลี่ยผลการเรียนสะสม GPAX ของนักเรียน ทุกระดับชั้น ก่อนและหลังเข้าร่วมโครงการ โดยใช้สถิติ Paired t-test พบว่า นักเรียน ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีค่าเฉลี่ยผลการเรียนสะสม GPAX หลังเข้าร่วมโครงการ สูงขึ้นกว่าก่อนเข้าร่วมโครงการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 ส่วน นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ไม่มีความแตกต่างกันทางสถิติที่ระดับ.05 และ ผลการวิเคราะห์เปรียบเทียบ ค่าเฉลี่ยผลการเรียนสะสม GPAX โดยรวมของนักเรียน ทุกระดับชั้น ก่อนและหลังเข้าร่วมโครงการ พบว่า ค่าเฉลี่ยผลการเรียนสะสม GPAX หลังเข้าร่วมโครงการ สูงขึ้นกว่าก่อนเข้าร่วมโครงการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 คำสำคัญ : ชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC), COVID-19, การพัฒนาศักยภาพผู้เรียน