การปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ในช่วงการระบาดของการปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามหลักพุทธธรรมตามหลักพุทธธรรม - อวยพร พระครูวินัยธรอุดมชัย (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิจัยนี้เป็นการศึกษาเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามหลักพุทธธรรม เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Quanlitative Research) ด้วยการวิเคราะห์เอกสาร (Documentary Analysis) และการเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนาม ผลการวิจัยพบว่า ๑) โรคอุบัติใหม่โควิด 19 ทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจรวมถึงคุณภาพชีวิตตั้งแต่ระดับปัจเจกไปจนถึงระดับประชาคมโลก โดยเฉพาะด้านร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคม และจิตวิญญาณ ที่เป็นพื้นฐานสำคัญในการดำเนินชีวิตในทุกมิติของบุคคล ๒) หลักพุทธธรรมที่เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตวิถีใหม่ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมช่วงการระบาดโรคโควิด ๑๙ ได้แก่ สติปัฏฐาน ๔, สัมมัปปธาน ๔, อริยสัจ ๔, โยนิโสมนสิการ ๓) การสร้างพฤติกรรมใหม่ให้เกิดขึ้นและพัฒนาพฤติกรรมพึงปรารถนาที่มีอยู่เดิมให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ที่เป็นอยู่ เข้าใจถึงประโยชน์และโทษ สะท้อนให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่ ประกอบด้วย ๔ มิติ ได้แก่ ปัจจัยด้านร่างกาย จิตใจอารมณ์ สังคม และจิตวิญญาณ จะสามารถยอมรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อปรับเปลี่ยนชีวิตวิถีใหม่อย่างยั่งยืน