ผลกระทบทางสังคมและการปรับตัวของชุมชนด้วยการสนับสนุนทางสังคมในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย - อุสสาสาร กรรณิกา (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
งานวิจัยนี้มุ่งศึกษาผลกระทบทางสังคมและการปรับตัวของคนในชุมชนในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในบริบทของสังคมไทย ข้อมูลได้รับการเก็บรวบรวมโดยการใช้แบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 31,394 คน และการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลหลักจำนวน 10-20 คน ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ การศึกษาพบว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบเชิงลบทั้งในด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว การถูกรังเกียจจากผู้อื่น ความวิตกกังวลในการใช้ชีวิต การทำกิจกรรมและความสัมพันธ์ของคนในชุมชน ในขณะเดียวกันก็พบว่า สมาชิกในครอบครัวและคนในชุมชนมีการแบ่งปันและช่วยเหลือเกื้อกูลกันมากขึ้น งานวิจัยเสนอให้มีมาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่เหมาะสม การลดการตีตราและการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคโควิด-19 และการเสริมศักยภาพให้กับคนในชุมชนในการป้องกันและแก้ไขผลกระทบจากโรคโควิด-19