บทบาทกระทรวงกลาโหม ในการบริหารจัดการภัยพิบัติ : ย้อนอดีต สู่อนาคต - อุดมชัยรัตน์ สุรพล (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์ เรื่อง บทบาทกระทรวงกลาโหมในการบริหารจัดการภัยพิบัติ : ย้อนอดีต สู่อนาคต มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อ ศึกษาเกี่ยวกับปัญหาและ อุปสรรค ในการบริหารจัดการภัยพิบัติของกระทรวงกลาโหม 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ช่วยให้การบริหารจัดการภัยพิบัติของกระทรวงกลาโหมประสบผลสำเร็จ 3) เพื่อพิจารณาแนวทางการพัฒนาเชิงนโยบายต่อบทบาทกระทรวงกลาโหมในการบริหารจัดการภัยพิบัติในอนาคต โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยการนำกระบวนการบริหาร PAMS-POSDCoRB และ แนวคิด SWOT Analysis มาใช้เป็นกรอบการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัญหาและอุปสรรคด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านการบริหารนโยบาย (Policy) 2) ปัจจัยสู่ความสำเร็จด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านการประสานงาน (Coordinating) 3) แนวทางการพัฒนา ด้านที่มีความสำคัญมากที่สุด คือ ด้านการบริหารนโยบาย (Policy) จากผลการวิจัยได้ใช้วิธีการสนทนากลุ่มเฉพาะเพื่อเป็นการสอบทานความถูกต้องของการวิจัยข้างต้น ผลลัพธ์ที่ได้จากกระบวนการวิจัย ภายใต้กรอบกระบวนการบริหาร PAMS-POSDCoRB จำนวน 11 ด้าน รวมทั้งสิ้น 34 ประเด็น สรุปได้ดังนี้ 1) ด้านการบริหารนโยบาย (Policy ) จำนวน 4ประเด็น 2) ด้านการบริหารอำนาจหน้าที่ (Authority) จำนวน 3 ประเด็น 3) ด้านการบริหารจริยธรรม (Morality) จำนวน 2 ประเด็น 4) ด้านการบริหารที่เกี่ยวกับสังคม (Society) จำนวน 3 ประเด็น 5) ด้านการวางแผน (Planning) จำนวน 4 ประเด็น 6) ด้านการจัดการองค์การ (Organizing) จำนวน 4 ประเด็น 7) ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ (Staffing) จำนวน 3 ประเด็น 8) ด้านการอำนวยการ (Directing)จำนวน 4 ประเด็น 9) ด้านการประสานงาน (Coordinating) จำนวน 2 ประเด็น 10) ด้านการรายงาน (Report) จำนวน 2ประเด็น และ 11) ด้านงบประมาณ (Budget) จำนวน 3 ประเด็น คำสำคัญ : บทบาทกระทรวงกลาโหม, การบริหารจัดการ, ภัยพิบัติ, ย้อนอดีต สู่อนาคต