การจัดการทรัพยากรร่วมของชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง : ศึกษาชุมชนในจังหวัดตราด - ทรัพย์อุปถัมภ์ ณัฏฐวุฒิ; สุวรรณกูฏ คมพล; เจริญทรัพย์ ขวัญศิริ; สามัคคีธรรม สมศักดิ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของดุษฎีนิพนธ์เรื่องการจัดการทรัพยากรร่วมของชุมชนตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง: ศึกษาชุมชนในจังหวัดตราด มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะการจัดการทรัพยากรร่วมของชุมชนตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับแนวคิดการจัดการทรัพยากรร่วมของเอลินอร์ ออสตรอม โดยมีระเบียบวิธีวิจัยคือ เป็นการวิจัยแบบสหวิทยาการใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ เลือกกรณีศึกษาชุมชนบ้านเปร็ดใน ตำบลห้วงน้ำขาว อำเภอเมือง จังหวัดตราด เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก การสัมภาษณ์กลุ่มและการศึกษาจากเอกสาร ผลการวิจัย พบว่าการจัดการทรัพยากรร่วมของชุมชนบ้านเปร็ดในตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงกับแนวคิดการจัดการทรัพยากรร่วมของเอลินอร์ ออสตรอมมีลักษณะคล้ายคลึงกันในแง่ของการยอมรับให้ชาวบ้านเข้ามาใช้ประโยชน์จากทรัพยากรได้ ภายใต้เงื่อนไขของการกำกับดูแลและต้องมีระบบการอนุรักษ์ฟื้นฟู การสนับสนุนการจัดการตนเองของชุมชนรวมถึงการทำงานเป็นภาคีเครือข่ายทั้งในและนอกชุมชน และมีเป้าหมายร่วมกันคือการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั้งสามมิติ คือเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม คำสำคัญ: การจัดการป่าชายเลน, ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง, แนวคิดการจัดการทรัพยากรร่วม