โหราศาสตร์เมียนมา: การเดินทางจากเมียนมาสู่ประเทศไทย - จันทะโพธิ์ ณัญชุลิกา; พรมมืด รัตมณี (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดำรงอยู่ของโหราศาสตร์เมียนมาในสังคมเมียนมา และอิทธิพลของโหราศาสตร์เมียนมาที่ส่งผลต่อความเชื่อข้ามพรมแดนระหว่างเมียนมากับไทย เป็นการวิจัยแบบพรรณณาวิเคราะห์ ผู้วิจัยใช้เอกสารและตัวบทที่เกี่ยวข้องเป็นเครื่องมือในการศึกษา ใช้การสร้างความเป็นบ้านข้ามแดนกับการท่องเที่ยวเชิงจิตวิญญาณเป็นกรอบแนวคิด และใช้เทคนิคการวิเคราะห์เชิงเนื้อหาในการวิเคราะห์ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า ความเชื่อโหราศาสตร์เมียนมามีอิทธิพลต่อสังคมเมียนมานับตั้งแต่ยุคจารีตจนถึงปัจจุบัน โดยผู้นำการปกครองของเมียนมาในแต่ละยุคต่างนำความเชื่อโหราศาสตร์มาใช้เป็นเครื่องมือในการสร้างความชอบธรรม และกำหนดทิศทางของประเทศแตกต่างกันออกไป ขณะเดียวกันความเชื่อในโหราศาสตร์เมียนมายังมีลักษณะของก้าวข้ามเส้นเขตแดนไปมาระหว่างไทยกับเมียนมา โดย “หมอดูอีที” หรือ “ดอว์ ซเว ซเว วิงน์” ผู้ใช้การกระซิบจากสิ่งลี้ลับในการทำนาย สื่อไทยได้ผลิตซ้ำตัวตนของเธอ จนผลักดันให้ผู้ใช้บริการชาวไทยเข้าไปท่องเที่ยวเชิงจิตวิญญาณในเมียนมา ปรากฏการณ์ที่น่าสนใจคือบริษัท DTAC ในประเทศไทย เลือกใช้ “หมอดูซานซานิโบ” เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการโฆษณาผลิตภัณฑ์ เขาถือเป็นผู้ใช้โหราศาสตร์ในรูปแบบเมียนมาในการทำนาย และถือเป็นปัญญาชนที่เคยต้องโทษจากการต่อต้านรัฐบาลทหาร สอดคล้องกับแรงงานเมียนมาในไทยส่วนใหญ่ที่การต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา พร้อม ๆ กับการพยายามเติมเต็มความเป็นบ้านแบบพม่าบนพื้นที่สังคมไทย ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่างหมอดูกับผู้ใช้บริการ อยู่ภายใต้เงื่อนไขของการรับรู้ตัวตน วิธีการในการทำนาย และอุดมการณ์ทางการเมืองของหมอดูเป็นสำคัญ