เศรษฐศาสตร์การศึกษา: มิติความเหลื่อมล้ำที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้โครงสร้างการศึกษาไทย - ราชสมบัติ ณฐยา; พระครูศรีสุธรรมนิวิฐ; อุตฺตโร พระมหาอุดร; นิกรกุล ปริญญา (มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความวิชาการนี้ต้องการเผยให้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในการจัดการศึกษาที่เกิดจากโครงสร้าง โดยใช้เศรษฐศาสตร์การศึกษาในการฉายภาพให้เห็นตัวบ่งชี้ความเหลื่อมล้ำในการศึกษา เช่นโรงเรียนพระปริยัติธรรม โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ โดยผู้เขียนได้เปรียบเทียบกับโรงเรียนนานาชาติที่จัดการเรียนการสอน ค่าใช้จ่ายแตกต่างจากโรงเรียนที่กล่าวมาข้างต้น ฉะนั้นแล้วตัวบ่งชี้นึงที่เห็นได้ชัดกับค่านิยมการส่งลูกเข้าเรียนในระดับประถมหรือระดับมหาวิทยาลัยสิ่งหนึ่งที่เด่นชัดได้ที่สุดคือการติวเพราะการติวส่งผลมาด้วยกับค่าใช้จ่ายที่บิดามารดาที่จะต้องแบกรับ คณะผู้เขียนได้เปรียบเทียบข้อมูลอันดับมหาวิทยาลัยในประเทศไทยและอันดับมหาวิทยาลัยในโลก มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเหล่านี้บวกมาด้วยกับค่าใช้จ่ายที่ผู้ปกครองจะต้องแบกรับ และความเป็นชายขอบทางการศึกษาเพราะความเป็นชายขอบไม่ได้เกิดขึ้นโดด ๆ เกิดจากการกระทำขึ้นแล้วทั้งสิ้นและนำปรากฏการณ์ที่อยู่ในโลกออนไลน์มาเปรียบเทียบกับการบริหารจัดการของภาครัฐที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม ปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้น คณะผู้เขียนยังได้ฉายภาพให้เห็นถึงการเมืองและความเป็นการเมืองที่สัมพันธ์กับการจัดการนโยบายการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย กฎ ระเบียบ ข้อบังคับต่าง ๆ อีกมากมาย ผนวกกับการรวมศูนย์อำนาจ ระบบอำนาจนิยม ความเป็นผู้ใหญ่ผู้น้อยในสังคมการศึกษา งานชิ้นนี้ต้องการเผยให้เห็นถึงความรุนแรงในเชิงโครงสร้างของระบบการศึกษาไทย