แพลตฟอร์มการศึกษาของภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - กิจเดช ธนวิชญ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ เพื่อศึกษาหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ 2) เพื่อสร้างแพลตฟอร์มของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ 3) เพื่อทดลองใช้แพลตฟอร์มของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาคณะสังคมศาสตร์ 4) เพื่อนำเสนอเผยแพร่เพื่อการใช้งานค้นหาการเข้ามาศึกษางาน ของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พื้นที่ทำการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่ โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 6 โรงเรียนละ 120 คน รวม 240 คน ซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจที่อยากจเข้าเรียนหรือศึกษาต่อ อีก 17 คน รวมผู้เข้ามาทดลองใช้ทั้งสิ้น 257 คน ผลการวิจัย พบว่า แพลตฟอร์ม การศึกษาของภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบว่า ในปัจจุบันการมีการใช้แพลตฟอร์มซึ่งเป็นของส่วนร่วม ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ดูแลระบบจะเป็นตัวของมหาวิทยาลัยแม่ เช่น สำหนักเทคโนโลยี บางที่เราจะเข้าไปในส่วนตัวของหลักสูตร บางครั้งทางคณะสังคมศาสตร์ก็ต้องผ่าน ตัวใหญ่ในการเข้าถึงข้อมูล การเข้าถึงมันจึงข้างที่จะยุงยาก หรือ ยังเป็นรูปแบบเก่าๆอยู่ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ทำจะเป็นผู้ดูแลทำโดยไม่ได้ถามจากความคิดเห็นของทางหลักสูตรหรือทางคณะโดยตรงที่มีความต้องการรูปแบบไหนที่มันจะตอบโจทย์และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย สร้างแพลตฟอร์มของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ พบว่า UX Design จะทำงานเกี่ยวกับการค้นคว้าหาข้อมูล ทำความเข้าใจถึงความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อให้ทราบถึงปัญหาของผู้ใช้งาน เฟ้นหาไอเดียที่จะสร้างสรรค์ ออกแบบสินค้าและบริการให้ตรงความต้องการผู้ใช้มากที่สุด ซึ่งหน้าที่หลัก ๆ ของ UX Design มีดังนี้ คือ รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้งาน รวมถึงทำการค้นคว้า ออกแบบ ทดสอบ และประเมินผลสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้งาน และทำการออกแบบ ทดลองใช้แพลตฟอร์มของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาคณะสังคมศาสตร์ พบว่า โรงเรียนชิโนรสวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้าสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี่ที่ 6 โรงเรียนละ 120 คน รวม 240 คน ซึ่งเป็นประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจที่อยากจเข้าเรียนหรือศึกษาต่อ อีก 17 คน รวมผู้เข้ามาทดลองใช้ทั้งสิ้น 257 คน การประเมินความพึงพอใจของการใช้งานอยู่ในระดับ มาก นำเสนอเผยแพร่เพื่อการใช้งานค้นหาการเข้ามาศึกษางาน ของหลักสูตรของภาคสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบว่า เว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จสิ่งที่เป็นหัวใจหลักและผู้ทำเว็บไซต์ควรให้ความสำคัญคือ โดเมน หรือโดเมนเนม เพราะชื่อมีส่วนที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการนำเสนอเว็บไซต์ไปถึงเกิดความสนใจและอยากเข้าชมเว็บไซต์ของเรามากขึ้น แพลตฟอร์มที่สมบูรณ์แก่ทางหลักสูตรภาควิชาสังคมวิทยาและ มานุษยวิทยา หลังจากที่ทำการสร้างเส็จสมบูรณ์ ทั้งรูปแบบที่เปิดใช้งานบนคอมพิวเตอร์ PC แทบแลต ไอแพต หรือ โทรศัพท์มือถือไม่ว่าจะเป็นรุ่นระบบปฏิบัติการ Android และ IOS ที่แพลตฟอร์มของเรารองรับทั้ง 2 ระบบของการเข้าใช้งาน