การส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของนิสิตปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย - บุญคำมูล สมฤทัย; วงศ์สุวรรณ นิเวศน์; แก้วคูณ สุรชัย (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 2) เพื่อศึกษาปัจจัยการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นิสิตปริญญาตรี ชั้นปี 1 ถึงปี 4 คณะครุศาสตร์ จำนวน 152 รูป/คน โดยเครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีลักษณะเป็นแบบตรวจสอบรายการและมาตราส่วนประเมินค่า 5 ระดับ และแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปเพื่อการวิจัยทางสังคมศาสตร์ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความคิดเห็นโดยใช้ค่าที (t-test) เพื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยสองกลุ่ม และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยตั้งแต่สามกลุ่มขึ้นไปและเปรียบเทียบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีผลต่างนัยสำคัญน้อยที่สุด (Least Significant Difference: LSD) ผลการวิจัยพบว่า การส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ของนิสิตปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พบว่า โดยภาพรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับ มากที่สุด (= 4.22, S.D. = 0.28) และเมื่อจำแนกตามรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด คือ ด้านการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 (= 4.27, S.D. = 0.32) รองลงมาคือด้านจิตวิทยาการเรียนรู้ (= 4.22, S.D. = 0.36) และด้านบรรยากาศการเรียนรู้ (= 4.21, S.D. = 0.31) ตามลำดับ ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยต่ำสุดคือด้านการส่งเสริมการเรียนรู้ระหว่างครูกับนิสิต (= 4.18, S.D. = 0.35) ผลการทดสอบสมมติฐานการวิจัยที่ผู้ตอบแบบสอบถามที่มี สถานภาพ อายุ ระดับชั้นที่ศึกษา และสาขาวิชา มีความคิดเห็นต่อการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 แตกต่างกัน สรุปผลการทดสอบสมมติฐานโดยภาพรวม พบว่า แนวทางการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ที่มีเพศต่างกัน มีสถานภาพ อายุ ระดับชั้นที่ศึกษา และสาขาวิชาต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ไม่แตกต่างกันจึงปฏิเสธสมมติฐานที่ตั้งไว้