ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง - เพิ่มพูนศรีศิลป์ ทิพย์รุ่ง; ศิริวัฒนา สโรชินี (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
การท่องเที่ยวเป็นการเดินทางเพื่อการพักผ่อน การหาความรู้ การทำธุรกิจ เป็นการเดินทางเป็นการชั่วคราว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง เป็นอุทยานแห่งชาติประเภทชายฝั่งผสมหมู่เกาะในทะเล ซึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการมาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติได้แก่ เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอต่อการให้บริการและอำนวยความสะดวก การให้บริหารไม่มีความเป็นกันเอง การจัดลานกางเต้นท์ยังไม่เป็นระบบ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง และ 2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง จำแนกตามปัจจัยบุคคล ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มาท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง จำนวน 400 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าทดสอบที และค่าทดสอบเอฟ ผลการวิจัยแสดงว่า 1) นักท่องเที่ยวเห็นว่าปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าส่งผลต่อการตัดสินใจอยู่ในระดับมาก 4 ด้าน คือ ด้านวัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยว ด้านความปลอดภัย ด้านสถานที่ท่องเที่ยว และด้านการคมนาคม ตามลำดับ ส่วนด้านการได้รับข้อมูลข่าวสารจากแหล่งต่างๆ ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยว อยู่ในระดับปานกลาง และ 2) นักท่องเที่ยวที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ ต่างกัน มีความคิดเห็นต่อปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจท่องเที่ยว แตกต่างกัน ส่วนสถานภาพสมรส รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และที่อยู่อาศัย ไม่แตกต่างกัน