แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัยในเขตกรุงเทพมหานคร: กรณีศึกษา บริษัท รักษาความปลอดภัย สิงโต พัฒนา จำกัด - วัชรสินธุ์ ณฐกร (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย ในเขตกรุงเทพมหานคร: กรณีศึกษา บริษัท รักษาความปลอดภัย สิงโต พัฒนา จำกัด มีวัตถุปะสงค์ เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิต สภาพและปัญหาการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย ในเขตกรุงเทพมหานคร ศึกษาแนวทางการพัฒนาชีวิตการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย ในเขตกรุงเทพมหานคร และสร้างรูปแบบการพัฒนาชีวิตการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย ในเขตกรุงเทพมหานคร ในการเก็บรวมข้อมูลโดยการสอบถาม พนักงานรักษาความปลอดภัย จำนวน 89 คน และผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ความเข้าใจ และมีประสบการณ์การพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงาน จำนวน 5 คน ผลการศึกษาพบว่า ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย พบว่า ด้านความสมดุลระหว่างชีวิตกับการปฏิบัติงาน (xˉ=3.65) ด้านความยุติธรรมในหน่วยงาน (xˉ=3.57) ด้านคุณค่าทางสังคม หรือการปฏิบัติงานร่วมกัน (xˉ=3.56) ด้านความมั่นคงและก้าวหน้าในงาน (xˉ=3.453) ด้านการพัฒนาความรู้ความสามารถของผู้ปฏิบัติงาน (xˉ=3.42) อยู่ในระดับดีมาก และด้านสุขภาพและความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน (xˉ=3.39) ด้านความรับผิดชอบต่อสังคม (xˉ=3.39) ด้านค่าตอบแทนที่เพียงพอและเป็นธรรม (xˉ=3.23) อยู่ในระดับปานกลาง แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานรักษาความปลอดภัย สามารถสรุปปัญหาได้ 5 ประเด็น 1) ต้องมีการทำประกันภัยให้กับพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ประจำจุดเสี่ยง 2) ควรส่งเสริมการเก็บเงินออมให้กับผู้ปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัย และควรจัดทำสวัสดิการตรวจสุขภาพประจำปีฟรีให้กับผู้ปฏิบัติงานทุกรายโดยสร้างเงื่อนไขการตรวจสุขภาพที่มีความสุสามารถสร้างแรงจูงใจในการใสใจสุขภาพ และมีความสุขกับการปฏิบัติงาน 3) ควรพิจารณาค่าตอบแทนให้สอดคล้องกับความเสี่ยงที่ผู้ปฏิบัติงานอาจจะได้รับขณะปฏิบัติงาน 4) ควรพิจารณาการรับเงินเดือนและสวัสดิการต่าง ๆ อย่างเที่ยงตรงและเป็นธรรม โดยเฉพาะสวัสดิการด้านสุขภาพ และความรู้ที่จำเป็นต่อการพัฒนา