รูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่ - ฉลาดสกุล ชุติกาญจน์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
การศึกษาวิจัยเรื่อง “รูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่” มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมที่เหมาะสมผู้บริหารยุคใหม่ 2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่ 3) เพื่อนำเสนอรูปแบบการพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่ การศึกษาวิจัยนี้เป็นแบบผสมผสานประกอบด้วยการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) โดยรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 68 ราย จากแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพื้นฐาน ได้แก่ ค่าความถี่ (Frequency) ร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการวิจัยเชิงคุณคุณภาพ (Qualitative Research) โดยการศึกษาเอกสารและสัมภาษณ์ผู้ทรงวุฒิและหัวหน้าแผนก จำนวน 5 รายวิเคราะห์ข้อมูลโดยเทคนิควิเคราะห์เนื้อหาประกอบบริบท จากการศึกษาวิเคราะห์ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณลักษณะเชิงจริยธรรมที่เหมาะสมกับผู้บริหารยุคใหม่ พบว่า เจตคติเชิงจริยธรรม ( =4.468) อยู่ในระดับมากที่สุด และจากการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลความคิดเห็นเกี่ยวกับความต้องการด้านคุณลักษณะเชิงจริยธรรมสำหรับผู้บริหารยุคใหม่ พบว่า มีความต้องการผู้บริหารแบบทำงานเป็นทีม ( =4.259) อยู่ในระดับมากที่สุด โดยต้องการผู้บริหารที่เปิดโอกาสให้ผู้ปฏิบัติงานแสดงความคิดเห็นได้แม้เป็นความคิดเห็นที่แตกต่าง ( =4.324) ผู้บริหารที่ยอมรับความคิดเห็นที่มีเหตุผลจากการเสนอของผู้อื่น ( =4.338) อยู่ในระดับมากที่สุด และจากการศึกษาพบว่าแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่ คือ การพัฒนาคุณลักษณะเชิงจริยธรรมของผู้บริหารยุคใหม่มุ่งเน้นการพัฒนาด้านเจตคติเชิงจริยธรรมในลักษณะการบริหารแบบทำงานเป็นทีม โดยยึดหลักการ SHARE (การแบ่งปัน) ในการบริหารงาน