กลยุทธ์การสื่อสารทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของพรรคก้าวไกล - เชิดชูธีรกุล ศุภกร; สุขสำราญ สมบูรณ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
กลยุทธ์การสื่อสารทางการเมืองผ่านสื่อสังคมออนไลน์ของพรรคก้าวไกลสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทสำคัญของการสื่อสารในบริบททางการเมืองของประเทศไทยยุคปัจจุบัน การใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการสื่อสารจากพรรคการเมืองไปยังประชาชน ทำให้พรรคสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านช่องทางที่ได้รับความนิยมในหมู่เยาวชน เช่น TikTok ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการสื่อสารกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งรุ่นใหม่และกลุ่มที่ใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งแรก พรรคก้าวไกลสามารถใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์เพื่อสร้างฐานความนิยม และส่งเสริมให้ผู้สนับสนุนเข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการเลือกตั้ง แม้ว่าสื่อสังคมออนไลน์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร แต่การขาดข้อบังคับทางจรรยาบรรณสื่อในบางกรณีอาจส่งผลกระทบต่อสังคมทั้งในแง่บวกและแง่ลบ อย่างไรก็ตาม พรรคก้าวไกลยังคงใช้กลยุทธ์การหาเสียงแบบดั้งเดิมควบคู่ไปด้วย เช่น การติดโปสเตอร์และการลงพื้นที่หาเสียง ทั้งนี้ กระบวนการสื่อสารทางการเมืองจำเป็นต้องมีองค์ประกอบสำคัญ ได้แก่ ผู้ส่งสาร สาร ช่องทางการสื่อสาร ผู้รับสาร ผลสะท้อนกลับ และบริบททางสังคม ซึ่งในระบอบประชาธิปไตยที่เน้นการมีส่วนร่วม การสื่อสารจะมีลักษณะเป็นแบบสองทางที่เปิดโอกาสให้ประชาชนแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นอย่างเสรี พรรคก้าวไกลจึงสามารถใช้สื่อออนไลน์เพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สามารถเปลี่ยนความนิยมบนโลกออนไลน์ให้กลายเป็นคะแนนเสียงในคูหาเลือกตั้งได้จริง