แนวทางการส่งเสริมมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - singbuppha, patiphan (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
งานวิจัยเรื่อง แนวทางการส่งเสริมมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน เพื่อศึกษากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน เพื่อหาแนวทางการส่งเสริมมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้เครื่องมือวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ผู้ให้ข้อมูลสำคัญได้แก่ สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน 10 ราย ลูกค้า/คนในชุมชน 3 ราย เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 2 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มยังไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานจาก อย. หรือ มอก. ซึ่งทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ของกลุ่มตนกับคู่แข่งในตลาดได้ อีกทั้งยังมีการแข่งขันในตลาด มีคู่แข่งจำนวนมากทำให้การแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดเป็นเรื่องยาก และการขาดการรับรองมาตรฐานในปัจจุบัน ทำให้ผลิตภัณฑ์ขาดความน่าเชื่อถือในสายตาผู้บริโภคและเสียเปรียบในเชิงการตลาด 2) กระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนของกลุ่มสตรีศรีบางปะหัน มีขั้นตอนการผลิตแบบดั้งเดิม แต่ผลิตภัณฑ์บางตัวเริ่มมีการนำเครื่องจักรหรือเทคโนโลยีพื้นฐานเข้ามาใช้ แต่ถึงกระนั้นขั้นตอนที่ทำก็พิถีพิถันในแต่ละขั้นตอนมาก และเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีมาตรฐานที่ดี 3) แนวทางการส่งเสริมการพัฒนามาตรฐานผลิตภัณฑ์ แนวทางการส่งเสริมการตลาดและการขาย และแนวทางการส่งเสริมการเพิ่มทักษะและการสร้างเครือข่าย