ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มีผลต่อการตระหนักถึงภัยคุกคามทางไซเบอร์ ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต - เหล่ากอ กฤชณัท; สุขสำราญ สมบูรณ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่มีผลต่อการตระหนักรู้ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต เมื่อกล่าวถึงประสบการณ์เกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต กล่าวคือการโจมตีทางไซเบอร์ ที่มีรูปแบบการพัฒนาการโจมตี เพื่อเปิดช่องโหว่ทางอินเทอร์เน็ตหลากหลายรูปแบบทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตไม่สามารถระวังหรือป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ได้และได้รับความเสียหายที่ไม่คาดคิด ปัจจุบันผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตไม่สามารถประเมินสถานการณ์หรือความเสียหายที่เกิดขึ้นได้และผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ขาดความรู้เกี่ยวกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ซึ่งส่งผลกระทบต่อความตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามทางไซเบอร์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ต ดังนั้นการตระหนักรู้ถึงภัยคุกคามทางไซเบอร์ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจะทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตมีความรู้ และทราบถึงภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ส่งผลกระทบต่อตนเอง รวมถึงเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดความเสียหายจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเผยข้อมูลบนสาธารณะ การทำธุรกรรมออนไลน์ การป้องกันให้ไม่ผู้อื่นทราบข้อมูลส่วนตัว และการติดตามข้อมูลข่าวสารการโจมตีรูปแบบใหม่ ๆ การดาวโหลดโปรแกรมที่ถูกต้องมาจากผู้ผลิตโดยตรงป้องกันความเสี่ยงการฝังไวรัสที่ไม่คาดคิดติดมากับโปรแกรมและสามารถป้องกันภัยคุกคามจากผู้ที่ไม่หวังดีที่จะเกิดผลกระทบความเสียหายโดยไม่คาดคิดได้