การให้คำปรึกษาด้านอาชีพที่เน้นจุดแข็ง : บริบทการเตรียมความพร้อมเข้าสู่อาชีพของเด็กและเยาวชนกระทำผิดก่อนคืนสู่สังคม - อดิศัยเดชรินทร์ อารีรัตน์; พระใหญ่ นฤมล; ครามานนท์ สิทธิพร (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2025)
การให้คำปรึกษาที่เน้นจุดแข็ง ถือเป็นแนวทางหนึ่งในเชิงจิตวิทยาเชิงบวก ที่เน้นการค้นหาและพัฒนาศักยภาพของบุคคล แทนการเน้นแก้ไขจุดอ่อน ซึ่งสามารถประยุกต์ใช้ในการให้คำปรึกษาด้านอาชีพได้ ที่มีเป้าหมายเพื่อเสริมสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง แรงจูงใจ และมีพลังใจต่ออุปสรรค โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบาง ดังเช่น เด็กและเยาวชนที่ก้าวพลาดกระทำผิด การเตรียมความพร้อมก่อนคืนสู่สังคมถือเป็นกระบวนการสำคัญที่ต้องอาศัยการฟื้นฟูและเสริมสร้างทักษะที่จำเป็นในการดำรงชีวิตในสังคม โดยหนึ่งในแนวทางการให้ความช่วยเหลือที่มีประสิทธิภาพคือ การให้คำปรึกษาด้านอาชีพให้แก่เด็กและเยาวชน ดังนั้นการนำแนวทางการให้คำปรึกษาด้านอาชีพที่เน้นจุดแข็ง ตระหนักถึงจุดแข็งและศักยภาพของตนเอง เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและเพิ่มโอกาสในการตั้งเป้าหมายในชีวิต รวมถึงการประสบความสำเร็จในอาชีพ แนวทางนี้สามารถช่วยส่งเสริมผลลัพธ์เชิงบวกในระยะยาว การเพิ่มโอกาสในการมีงานทำ ลดโอกาสการกระทำผิดซ้ำ การให้คำปรึกษาด้านอาชีพที่เน้นจุดแข็ง จึงเป็นแนวทางหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ที่เข้ามาเสริมความแข็งแกร่งของกระบวนการให้คำปรึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมเด็กและเยาวชนก่อนคืนสู่สังคม