ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์ในโรงงานอุตสาหกรรม - สุขสุภาพ ณัฎฐา; พัฒนรังสรรค์ พัฒน์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2026)
บทความวิจัยนี้เป็นการศึกษาเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์ในโรงงานอุตสาหกรรม โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อปั๊มน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม จำนวน 400 ราย ซึ่งกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ Cochran (1977) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามออนไลน์ผ่านระบบ Google Forms และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยแบบจำลองโลจิต (Logit Model) ผลการสำรวจพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจหรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อปั๊มน้ำในโรงงานอุตสาหกรรม มีประสบการณ์ทำงาน 11–20 ปี ปฏิบัติงานอยู่ในโรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์มีจำนวนพนักงาน 50–199 สำหรับข้อมูลด้านการใช้งาน พบว่า โรงงานที่มีการใช้ปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์แล้วมีสัดส่วนร้อยละ 55.50 ส่วนใหญ่นำไปใช้ในระบบน้ำหล่อเย็น โดยมีชั่วโมงการเดินเครื่องอยู่ที่ 8–16 ชั่วโมงต่อวัน การตัดสินใจเลือกซื้อส่วนใหญ่มาจากการพิจารณาร่วมกันของหลายฝ่าย ในขณะที่ระยะเวลาคืนทุนที่คาดหวังมากที่สุดอยู่ที่ 1–2 ปี และโรงงานส่วนใหญ่มีนโยบายด้านพลังงาน สะท้อนให้เห็นว่าการตัดสินใจเลือกซื้อปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์ไม่ได้พิจารณาเฉพาะด้านเทคนิคเท่านั้น แต่คำนึงถึงความคุ้มค่าทางเศรษฐศาสตร์และแนวทางการจัดการพลังงานขององค์กรร่วมด้วย ผลการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองโลจิตพบว่า ปัจจัยที่มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ต่อการตัดสินใจเลือกซื้อปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์ ได้แก่ การมีนโยบายด้านพลังงาน ทุนจดทะเบียน ขนาดโรงงาน กระบวนการตัดสินใจซื้อ ผลประกอบการ ชั่วโมงการเดินเครื่อง รวมถึงปัจจัยส่วนประสมการตลาดด้านบุคลากร ด้านราคา และการรับรู้ด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ ผลการวิจัยที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด การพัฒนาการนำเสนอสินค้า และการส่งเสริมการใช้ปั๊มน้ำแบบอินเวอร์เตอร์ให้สอดคล้องกับความต้องการของโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างเหมาะสม