หลักการบัญชีนิติวิทยาศาสตร์ที่ส่งผลต่อระบบสารสนเทศทางการบัญชี ของธุรกิจขนาดกลาง ในจังหวัดปทุมธานี - เกิดกำไร ธราดล (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) หลักการบัญชีนิติวิทยาศาสตร์ของธุรกิจขนาดกลางในจังหวัดปทุมธานี 2) การใช้ระบบสารสนเทศทางการบัญชี และ 3) อิทธิพลของหลักการบัญชีนิติวิทยาศาสตร์ที่มีต่อระบบสารสนเทศทางการบัญชี การวิจัยใช้วิธีวิจัยเชิงปริมาณ โดยเก็บข้อมูลจากผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง จำนวน 396 ตัวอย่าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานด้วยการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักการบัญชีนิติวิทยาศาสตร์โดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะด้านการรายงานเชิงนิติวิทยาศาสตร์และการใช้เทคโนโลยีดิจิทัล 2) ระบบสารสนเทศทางการบัญชีโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านความปลอดภัยของระบบและความถูกต้องของข้อมูลมีค่าเฉลี่ยสูงสุด และ 3) หลักการบัญชีนิติวิทยาศาสตร์ ได้แก่ การวิเคราะห์หลักฐานทางการบัญชี การใช้เทคโนโลยีดิจิทัล และการรายงานเชิงนิติวิทยาศาสตร์ มีอิทธิพลต่อระบบสารสนเทศทางการบัญชีอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยเฉพาะการรายงานเชิงนิติวิทยาศาสตร์มีอิทธิพลสูงสุด องค์ความรู้ใหม่จากการวิจัยนี้คือการพัฒนา “โมเดลความสัมพันธ์เชิงระบบของบัญชีนิติวิทยาศาสตร์กับระบบสารสนเทศทางการบัญชี” ซึ่งประกอบด้วย 3 แกนหลัก ได้แก่ การวิเคราะห์ข้อมูล เทคโนโลยีดิจิทัล และการรายงานเชิงนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำหน้าที่ร่วมกันในการยกระดับคุณภาพ ความโปร่งใส และความน่าเชื่อถือของข้อมูลทางบัญชี อันเป็นประโยชน์ต่อการบริหารจัดการองค์กรในยุคดิจิทัล