การศึกษาความคิดเห็นของครูที่มีต่อการจัดการเรียนการสอนวิชาพระพุทธศาสนาในยุคไทยแลนด์ 4.0 โรงเรียนวิถีพุทธสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร - สิทฺธิเมธี, พระมหาศุชัยกรณ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2020)
บทความวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อเสนอแนะการจัดการเรียนการสอนวิชาพระพุทธศาสนาในยุคไทยแลนด์ 4.0 โรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร โดยใช้การวิจัยแบบผสม (Mixed Research) โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามโดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็นครูโรงเรียนวิถีพุทธ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา กรุงเทพมหานคร จำนวน 250 คน และสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 รูป/คน วิเคราะห์โดยหาค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานวิธีการทดสอบค่าเอฟ (F-test) และมีการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการศึกษาวิจัยพบว่า 1) ด้านกระบวนการเรียนรู้ ส่งเสริมกระบวนการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับผู้เรียน ถ่ายทอดประสบการณ์การเรียนรู้ ส่งเสริมการปฏิบัติตามศีล 5 การมีวินัยในตัวนักเรียน ใช้หลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา อย่างบูรณาการ ผู้เรียนได้เรียนรู้ผ่านการพัฒนา “การกิน อยู่ ดู ฟัง เป็น” สร้างความศรัทธาเลื่อมใสและมีความเข้าใจในพระรัตนตรัย ในกฎแห่งกรรม และในหลักบาปบุญคุณโทษ 2) ด้านสื่อการเรียนรู้ ใช้สื่อภาพนิ่งช่วยสอนทำให้เกิดความเข้าใจในบทเรียนมากขึ้น มีเนื้อหาง่ายต่อการทำความเข้าใจ ใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยกระตุ้นให้นักเรียนมีทักษะ นิมนต์พระสงฆ์หรือเชิญวิทยากรสอนนักเรียนสม่ำเสมอ จัดเป็นกิจกรรมสวดมนต์ ฟังเทศน์ ทำความสะอาดวัด ส่งเสริมอบรมผู้สอนเพื่อให้เกิดความชำนาญในการใช้สื่อการเรียนรู้ 3) ด้านกิจกรรมการเรียนรู้ ส่งเสริมและจัดกิจกรรมฝึกจิตภาวนาอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ ประกวดมรรยาทชาวพุทธเข้าค่ายพุทธบุตรประจำทุกปี จัดกิจกรรมหลักและกิจกรรมทางพุทธศาสนา พัฒนากระบวนการกิน อยู่ ดู ฟังเป็นในชีวิตประจำวัน ส่งเสริมนักเรียนให้มีส่วนร่วมในกิจกรรมสำคัญทางพุทธศาสนาในวันสำคัญ วันมาฆบูชา วิสาขบูชา อาสาฬหบูชา เป็นต้น 4) ด้านการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ ส่งเสริม กระตุ้นให้นักเรียนนำผลการประเมินมาปรับปรุงการเรียนการสอนและความประพฤติ ตามจุดประสงค์การเรียนรู้ กระตุ้นให้ผู้สอนวัดและประเมินผลอย่างต่อเนื่อง นำหลักภาวนา 4 มาบูรณาการเป็นขั้นตอนการวัดและประเมินผล มีการประเมินผลกิริยามารยาท กิน อยู่ ดู ฟัง เป็น ประเมินผลร่วมกับผู้ปกครองนักเรียนเพื่อติดตามการเรียนรู้และพฤติกรรมของนักเรียนและนำมาส่งเสริม แก้ไขปรับปรุง