การศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุกับปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัว ในจังหวัดเพชรบูรณ์ - สัตตะบุตร, ปริญญา; โชติชัยสถิตย์, รัชนีกร; จุ้ยม่วงศรี, สุนิสา (มจร การพัฒนาสังคม, 2021)
บทคัดย่อ บทความวิจัยนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิทยานิพนธ์เรื่องการศึกษาเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุกับปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัวในจังหวัดเพชรบูรณ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัว และแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ มีระเบียบวิธีวิจัยคือ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ศึกษากลุ่มประชากร 2 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มเจ้าหน้าที่ เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ใช้สถิติเชิงพรรณนา การทดสอบค่าทีและความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุโดยรวม และด้านสภาพร่างกายที่ดี ด้านการตัดสินใจด้วยตนเอง ด้านการรวมกลุ่มทางสังคม ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ด้านสภาพอารมณ์ที่ดีอยู่ในระดับมาก (2) ผู้สูงอายุที่มีเพศแตกต่างกันมีคุณภาพชีวิตโดยรวม ไม่แตกต่างกัน ผู้สูงอายุที่มีอายุ การศึกษา รายได้และสถานภาพสมรสแตกต่างกัน มีคุณภาพชีวิตโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) แนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ใน 6 ด้าน ได้แก่ 1) ด้านสภาพความเป็นอยู่ที่ดี 2) ด้านสภาพร่างกายที่ดี 3) ด้านการตัดสินใจด้วยตนเอง 4) ด้านการรวมกลุ่มทางสังคม 5) ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล 6) ด้านสภาพอารมณ์ที่ดี คำสำคัญ : คุณภาพชีวิต ผู้สูงอายุ ปัจจัยส่วนบุคคลและครอบครัว