การประยุกต์พุทธจริยธรรมเพื่อการเสริมสร้างภาวะผู้นำ ของนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี - ตสฺสนาโม , พระภิญโญ; อดิวัฒนสิทธิ์, จำนง; ปราณีต, ยุทธนา; จิรัฎฐิติกาล, สวัสดิ์ (มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
ดุษฎีนิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาสภาพจริยธรรม 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่เสริมสร้างภาวะผู้นำ 3) เพื่อการประยุกต์หลักพุทธจริยธรรมต่อการเสริมสร้างภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 375 คน นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 19 รูปหรือคน และการสนทนากลุ่มเฉพาะ จำนวน 10 รูปหรือคน ผลการวิจัยพบว่า จริยธรรมทางการเมืองของนักการเมืองท้องถิ่น ประกอบด้วย 1) ด้านความดีงาม 2) ด้านความถูกต้อง และ 3) ด้านความเหมาะสม ดำเนินการปฏิบัติงานตามกรอบจริยธรรม ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและชุมชน ปัจจัยที่เสริมสร้างภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่น คือ 1) หลักนิติธรรม เมื่อบังคับใช้ให้เป็นไปตามอำนาจหน้าที่กฎหมายกำหนด 2) หลักคุณธรรม การยึดถือและเชื่อมั่นในความถูกต้องดีงาม 3) หลักความโปร่งใส เปิดเผยข้อมูลข่าวสารอย่างตรงไปตรงมา 4) หลักการมีส่วนร่วม เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมรับรู้ 5) มีความรับผิดชอบต่อประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน 6) หลักความคุ้มค่า จึงจำเป็นต้องยึดหลักความประหยัดและคุ้มค่า การประยุกต์หลักพุทธจริยธรรมคือ ภาวนา 4 ในการเสริมสร้างภาวะผู้นำของนักการเมืองท้องถิ่นในจังหวัดชลบุรี คือ 1) กายภาวนา มีใจเป็นกลาง มีความซื่อตรง โปร่งใส จริงใจ และเป็นแบบอย่างที่ดี 2) ศีลภาวนา มีความอดทนอดกลั้น ยึดมั่นความถูกต้องเป็นธรรม มีน้ำใจ ใจเย็น สามารถควบคุมอารมณ์ได้แม้จะประสบปัญหา 3) จิตตภาวนา ทำหน้าที่ด้วยความขยันหมั่นเพียร มุ่งมั่นในจุดมุ่งหมาย หมั่นใส่ใจดูแลและสร้างขวัญกำลังใจแก่บุคลากรในองค์กร 4) ปัญญาภาวนา มีความเสียสละ เอื้อเฟื้อ เกื้อกูล ช่วยเหลือบำเพ็ญประโยชน์ มีความจริงใจในการปฏิบัติหน้าที่ตามหลักธรรมาภิบาล