พุทธสันติวิธีเพื่อแก้ไขปัญหาการสื่อสารระหว่างวัย - ริเริ่ม, สุกัญญา (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
ตามคำจำกัดความขององค์การอนามัยโลก (WHO) วัยรุ่น หมายถึงบุคคลที่มีอายุ 10 ถึง 19 ปีบริบูรณ์ เยาวชนหมายถึง บุคคลที่มีอายุ 15 ถึง 24 ปี จึงครอบคลุมอายุได้กว้างจากช่วงวัยก่อนมัธยมศึกษา จนถึงระดับอุดมศึกษา วัยรุ่นเป็นช่วงวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงและความซับซ้อนในหลายด้าน วิธีสื่อสารที่ผู้ปกครอง เคยใช้กับเด็กวัยรุ่น เมื่อยังเป็นเด็กอาจไม่ได้ผลอีกต่อไป เพราะหากสื่อสารไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดปัญหาด้านความสัมพันธ์และการใช้ชีวิตในช่วงวัยรุ่นของลูกตามมา เพราะความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางร่างกาย จิตใจ อารมณ์ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมรอบตัว ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ล้วนมีกระทบต่อตัววัยรุ่นทั้งทางตรงและทางอ้อม จึงอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมวัยรุ่นจึงเป็นช่วงวัยที่มีความสร้างสรรค์และดุดันได้ในเวลาเดียวกันสาเหตุของปัญหามาจากสื่อสารระหว่างผู้ปกครองกับเด็กวัยรุ่น ที่เด็กไม่ยอมรับและต้องการ คนที่เข้าใจเขา รับรู้และยอมรับในความเป็นเขาได้ หากผู้ปกครอง ไม่สามารถสื่อสารได้อย่างตรงไปตรงมา และไม่สามารถทำให้เกิดความเข้าใจกันได้อย่างถูกต้องชัดเจน หรือมีการตีความผิดพลาด ย่อมส่งผลให้เกิดความขัดแย้ง และมีสัมพันธภาพที่ไม่ดีต่อกัน ดังนั้นการสื่อสาร ที่สามารถทำให้เด็กวัยรุ่นเข้าใจความคิด อารมณ์ ความรู้สึก ของผู้สื่อสาร และสามารถนำมาซึ่งความรู้สึกดี ๆ อันก่อให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน โดยใช้หลักดังนี้ 1. แบบเห็นพ้องต้องกัน 2. แบบเปิดเสรีทางความคิด 3. แบบปกป้อง 4. แบบมีอิสระ ที่สำคัญที่สุดคือจะต้องมีความคิดเห็นถูกต้องและเป็นไปในแนวทางเพื่อให้เกิดความสุข ความสงบตามหลักพุทธสันติวิธี