การตัดสินใจทำบุญไหว้พระของพุทธศาสนิกชนที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) กรุงเทพมหานคร - หากัน, พระกฤษดา; เจริญวิริยะกุล, ชาญเดช; ศิริวัฒนา, สโรชินี; จินดาประดิษฐ์, ธนาวิชญ์; ดีไพศาลสกุล, พรชัย (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการทำบุญไหว้พระของพุทธศาสนิกชนที่วัดมังกร กมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) และ 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลของพุทธศาสนิกชนกับการตัดสินใจทำบุญ ไหว้พระที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ พุทธศาสนิกชนในเขตกรุงเทพมหานครที่เคยมาทำบุญที่วัดมังกรกมลาวาส จำนวน 384 คน โดยใช้ตารางของKrejcie & Morgan เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1) พุทธศาสนิกชนส่วนใหญ่เคยเดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) กรุงเทพมหานคร ก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เดินทางมาทำบุญไหว้พระกับครอบครัว/ญาติ/คู่รัก โดยวางแผนการเดินทางด้วยตนเอง ใช้ระยะเวลาในการทำบุญไหว้พระครั้งนี้ 1 - 2 ชั่วโมง มีค่าใช้จ่ายในการเดินทางทำบุญไหว้พระประมาณ 1,001 – 1,500 บาท และมีค่าใช้จ่ายในการทำบุญไหว้พระ 1,501 – 2,000 บาท และ 2) การตัดสินใจทำบุญไหว้พระของพุทธศาสนิกชนที่วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านความนิยมในชื่อเสียงของวัด มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือ ด้านสภาพแวดล้อมของวัด และด้านความเชื่อ ตามลำดับ และเพศ อายุ ระดับการศึกษา และอาชีพที่แตกต่างกันมีการตัดสินใจทำบุญไหว้พระของพุทธศาสนิกชนที่วัดมังกรกมลาวาส ไม่แตกต่างกัน แต่รายได้เฉลี่ยที่แตกต่างกันการตัดสินใจทำบุญไหว้พระแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่) และวัดอื่น ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมกิจกรรมการทำบุญไหว้พระให้สอดคล้องกับความสนใจของพุทธศาสนิกชน และกำหนดแนวทางการพัฒนาด้านการบริหารจัดการวัดในด้านต่าง ๆ