การเข้ามอบตัวในยุคโควิดกับสิทธิที่จะได้รับในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา - สิทธิศักดิ์, ทรณ์ (วารสาร มจร การพัฒนาสังคม, 2022)
การสร้างหลักประกันสิทธิของบุคคลในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาทั้งในภาวะปกติหรือในห้วงแห่งการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (COVID-19) ถือว่าเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่รัฐต้องสร้างหลักประกันให้กับทุกคนว่าเมื่อได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาไม่ว่าในฐานะใดจะยังคงมีหลักประกันในสิทธิต่างๆที่เป็นธรรมโดยจะได้รับความคุ้มครองสิทธิของบุคคลทุกคนทั้งตามหลักสากลและภายใต้มาตรการตามกฎหมายที่เป็นธรรม เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วมนุษย์ทุกคนเมื่อเกิดมาย่อมทรงไว้ซึ่งสิทธิตามธรรมชาติที่จะมีสิทธิในชีวิต เสรีภาพในร่างกายและความเสมอภาคที่ไม่มีใครจะสามารถพรากไปได้ แต่อย่างไรก็ตามรัฐเองมีหน้าที่โดยตรงในการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในบ้านเมืองเมื่อมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นกลไกของรัฐมีความจำเป็นที่จะต้องเข้ามาดำเนินการที่อาจล่วงล้ำสิทธิของบุคคลได้ในระหว่างดำเนินการเช่น การจับ การค้น การควบคุมตัวในระหว่างการดำเนินคดี ซึ่งรัฐต้องสร้างหลักประกันสิทธิในกระบวนการยุติธรรมทางอาญาทั้งสิทธิในฐานะพลเมืองทั่วไป เช่น สิทธิการได้รับการรักษาพยาบาลและสิทธิต่างๆในกระบวนการยุติธรรมทางอาญา จะเห็นได้ว่าไม่ว่าในช่วงปกติหรือแม้กระทั้งมีการระบาดของโรคอุบัติใหม่ การกระทำความผิดกฎหมายก็ไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน ดังนั้นการใช้อำนาจของรัฐนอกจากจะต้องมีมาตรการคุ้มครองสิทธิปกติที่เคยถือปฏิบัติมารัฐจะต้องมีหลักประกันพื้นฐานในด้านอื่นๆแก่ประชาชนด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบุคคลที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาตั้งแต่ชั้นสอบสวน เช่นบุคคลที่เข้ามอบตัวต่อรัฐเมื่อมีการกระทำผิดเกิดขึ้นโดยในบางกรณียังไม่มีการจับกุมตามกฎหมายถือว่าบุคคลนั้นได้สละสิทธิหลายประการในความเป็นปัจเจกชน กฎหมายในปัจจุบันและในทางปฏิบัติได้มีหลักประกันสิทธิพื้นฐานของบุคคลที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทางอาญาไว้ตั้งแต่เริ่มต้นทั้งสิทธิโดยทั่วไปและสิทธิในทางอาญาหลายประการ ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ว่าสถานการณ์ของสังคมจะมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรการคุ้มครองสิทธิของประชาชนจะต้องดำเนินการควบคู่กับมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคมผ่านการบัญญัติเป็นกฎหมายที่ชัดเจน